วันที่ 9 ม.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพบการทุจริตสอบนายสิบตำรวจ ในสนามสอบ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ว่า พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รองผบ.ตร. ในฐานะที่กำกับดูแลการสอบ ได้รับนโยบายจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้มีการตรวจสอบ12กองบัญชาการ ที่มีการจัดสอบทั่วประเทศ ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) กองบัญชาการตำรวจภูธร(บช.ภ.) 1-9 สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.)รวมทั้งสิ้น12 กองบัญชาการ โดยให้มีการตรวจสอบโดยระเอียดว่าพบความผิดปกติในการทุจริตหรือไม่อย่างไร แล้วรายงานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบภายในเย็นวันนี้ เบื้องต้น ผบ.ตร. ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะยกเลิกการสอบหรือไม่ ซึ่งในการดำเนินการตรวจสอบมีนโยบายชัดเจน เพื่อสกัดคนที่ทุจริตไม่ให้เข้าสู่อาชีพตำรวจเด็ดขาด

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องในการทุจริตครั้งนี้ด้วยหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ยืนยันว่าผู้กระทำการทุจริตไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้เข้าสอบ ถ้าพยาน หลักฐาน ไปถึงต้องดำเนินการทั้งหมด ไม่ปล่อยนิ้วร้ายไว้เด็ดขาด ซึ่งการตรวจสอบย้อนหลังก็ต้องดำเนินการด้วย ถ้าผู้สอบทำอย่างสุจริตใจก็ไม่ต้องกังวลว่าจะอยู่ในข่าย ส่วนกระแสข่าวพบว่ามีการทุจริตในสนามสอบอื่นๆด้วยนั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ทราบว่าเย็นนี้จะทราบข้อเท็จจริง เพราะได้มีวิทยุสั่งการไปหมดแล้ว ในส่วนของการตรวจสอบต้องมีความโปร่งใสในการคัดเลือก ทั้งนายสิบตำรวจ นายร้อยตำรวจ การเข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจ เมื่อเกิดการทุจริตขึ้นการตรวจสอบก็ต้องดำนินการทั้งหมดเพื่อความเสมอภาค และเพื่อเป็นการป้องกันข้อครหาที่เกิดขึ้น หลักจากพบทุจริตในนครบาล ก็สมมุติฐานว่าอาจจะมีการทุจริตลักษณะนี้ขึ้นอีก จึงต้องมีการตรวจสอบ อาจจะพบหรือไม่พบการทุจริตก็ได้ รวมทั้งตรวจสอบสถาบันกวดวิชาด้วย ส่วนการฟ้องแพ่งก็พิจารณาดำเนินการด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าหากตรวจสอบทั้ง 12 กองบัญชาการแล้วพบว่ามีการทุจริตจริงจะทำให้ผลสอบเป็นโมฆะหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ต้องดูรายระเอียดอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะมีทั้งผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ขอให้รอดูผลการตรวจสอบภายในเย็นวันนี้ก่อน ถ้าได้แล้วจะพิจารณาว่าปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากส่วนไหน และจะพิจารณาดำเนินการต่อไป ส่วนการเยียวยาผู้เข้าสอบที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องพิจารณาด้วย รูปแบบการเยียวยาจะออกมาเป็นแนวทางในลักษณะใดนั้น ต้องไปดูแนวทางในการสอบในปีที่ผ่านๆมาว่าดำเนินการอย่างไร แต่เวลานี้ขอให้ข้อเท็จจริงปรากฏก่อนว่า ทั้ง 12 กองบัญชาการมีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันกับนครบาลหรือไม่อย่างไร ถ้ามีแล้วจะดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น 1.ยกเลิกการสอบทั้งหมด 2.ยกเลิกบางส่วน 3.หรือแนวทางอื่นๆ ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีความชัดเจน