“ให้ทุกคนร่วมกันเป็นสะพาน และประชาชนก็อย่าแออัดในการข้ามสะพาน เพราะจะเหยียบกันตายในสะพาน เราต้องจัดระเบียบกันให้ได้” (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ...*...

แม้จะไม่ชัดเจนว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นวันไหน แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่ว่างเว้นตำแหน่ง “แม่บ้าน” ที่จะเข้ามาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการจัดการภายใน กกต.เองและรับศึกเลือกตั้ง อย่างเก้าอี้ เลขาธิการ กกต. น่าจะได้ข้อสรุปกันเสียที ไม่มีเหตุที่จะต้องยื้อออกไปอีก ข่าวว่า ต้นสัปดาห์นี้น่าจะมีข้อสรุป หรือความคืบหน้าออกมาให้เห็น...*...

รู้ทิศทางลม สมกับเป็นศิษย์ก้นกุฏิ ชวน หลีกภัย สำหรับ “มาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ออกมาปรามบรรดานักเลือกตั้งไม่ให้ “ตื่นเต้น” เรื่องการขยับวันเลือกตั้งออกไป ...*...

แต่ที่ชัดเจนที่สุด ก็เมื่อฟัง วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย เคลียร์ชัด ว่าโรดแมปจะเริ่มนับหนึ่งเมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วเข้าสู่ขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่การร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยทั้ง 10 ฉบับที่มีกรอบระยะเวลา 240 วัน จากนั้นเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ภายใน 2 เดือน เผื่อเวลาแก้ไขเพิ่มเติมที่ต้องตั้งกรรมาธิการร่วมกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะขยายเวลาไปได้อีก 1 เดือน เสร็จแล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อมีพระราชวินิจฉัยใน90 วัน เมื่อประกาศใช้ปแล้วก็เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ...*...

“โรดแม็ปคืออย่างนี้และก็ยังเป็นเช่นนี้ เพียงแต่เมื่อหลายเดือนก่อนรัฐบาลบอกว่าการเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นได้ในปี 2560 เพราะมองด้วยสมมติฐานที่ว่า เมื่อทูลเกล้าฯ ร่างรัฐธรรมนูญไปเมื่อวันที่ 8 พ.ย.59คิดว่าน่าจะได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯลงมาในเดือนพ.ย. 2559 แล้วประกาศใช้ถ้าเป็นอย่างนั้นการเลือกตั้งก็เกิดขึ้นได้ในปี 2560แต่บัดนี้เกิดกรณีที่ในหลวงรัฐกาลที่ 9 สวรรคต ทุกอย่างจึงเลื่อนไป จนถึงวันนี้ยังไม่มีพระราชทานรัฐธรรมนูญลงมา เราจึงนับไม่ถูก ตอบไม่ถูก”
...*...

ฉะนั้น จึงไม่แปลก ที่ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกล้ายืนยันกับต่างชาติ ในการพบกับทูตแคนนาดา ว่า ดำเนินการตามโรดแมป แล้วใครอย่าเที่ยวไปนินทาเอาเชียวว่าท่านทำผิดสัญญาประชาคม ...*...

ส่วนนี่คงพอมองเห็น “แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์” อยู่บ้าง สำหรับคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้เกิดความเสียหายขึ้นในโครงการรับจำนำข้าวของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่อยู่ระหว่างสืบพยานในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะกว่าคดีจะตัดสินก็ราวๆกลางปีนี้ ซึ่งถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้แล้ว อดีตนายกฯก็จะมีสิทธิอุทธรณ์ได้ ...*...

ตามคำแถลงของ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม อธิคม อินทุภูติ ที่อธิบายไว้ชัดเจนว่า “ถ้าหากรัฐธรรมนูญนี้ประกาศใช้ขึ้นมาคดีที่ตัดสินหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้จะอุทธรณ์ได้เลยโดยอัตโนมัติ” หากศาลสั่งลงโทษจำคุก ก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ นั่นก็หมายความว่า คดีจำนำข้าวมีโอกาสเป็นซีรีย์ยาวที่ไม่จบง่ายๆ ...*...

มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพารากอน ผนึกกำลัง ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป เลโก้ และ ธนาคารไทยพาณิชย์ สร้างปรากฎการณ์ความสุขครั้งยิ่งใหญ่ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ ในงาน “สยามพารากอน เวิลด์ เพลย์กราวนด์ 2017 : เพลย์ อิท ฟอร์เวิร์ด” โดยมีกิจกรรมไฮไลท์ที่สนใจมากมาย ให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างวันที่ 12-15 ม.ค. ที่สยามพารากอน ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 10 ม.ค. เวลา 08.30 น. ศูนย์เบาหวาน โรงพยาบาลหัวเฉียว จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เรื่อง “สัดส่วนชวนคิด” เพื่อให้ผู้ป่วยและครอบครัวมีความรู้ในการการควบคุมอาหารและรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมในปริมาณที่ถูกสัดส่วนกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งถือเป็นวิธีหนึ่งในการรักษาและป้องกันโรคเบาหวาน ที่โรงพยาบาลหัวเฉียว ...*...

10.30 น. สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาร์เอส จัดงานแถลงข่าวแผนธุรกิจประจำปี 2560 ที่ห้องเปียโน ชั้น 6 อาคารเชษฐโชติศักดิ์ 1 ลาดพร้าว 15 ...*...

เวลาเดียวกัน กมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูเกน จัดงาน “Grand Opening Mugendai Steakhouse” ร้านกริลล์ สเต็กและเทปันยากิ ระดับพรีเมี่ยมสไตล์ญี่ปุ่น รูปแบบใหม่ ที่มูเกนได สเต็กเฮ้าส์ ชั้น G โซนไฟน์ไดนิ่ง สยามพารากอน ...*...

18.00 น. นาโอคิ โอคาดะ กก.ผอ. ไทยซูซูกิมอเตอร์ และ โยจิ มุโรซากะ กก.ผจก.ใหญ่ ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) เป็นประธานเปิดงาน “Celebrating Champions of Asean AFF Suzuki Cup 2016” ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เตรียมงาน...นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าวกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ปี 2560ภายใต้แนวคิดดินแดนแห่งความสุข ตามรอยศาสตร์ของพระราชา ที่ห้องประชุม อาคารรัชมังคลา กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันก่อน

มอบไออุ่น...พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. รับมอบผ้าห่มกันหนาว จาก สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของกองทัพเรือ บริเวณตามแนวชายแดน ผ่านโครงการ รวมใจบรรเทาภัยหนาว ต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 ที่กองบัญชาการทหารเรือ เมื่อวันก่อน

อุ่นกายอุ่นใจ...พล.อ.ราชรักษ์ เรียนพืชน์ กก.ผอ.ใหญ่ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 และ สุชาติ นาคเสวก กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมส่งมอบผ้าห่ม เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ผ่านโครงการ อุ่นกาย อุ่นใจ สู่สังคมไทย ที่กรมรบพิเศษที่ 5 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

แถลงโครงการ...กอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แถลงโครงการวิจัย เพื่อเมืองไทยไร้อุบัติเหตุ โดยฮอนด้า เพื่อศึกษาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุยานยนต์ในเอเชียและโอเชียเนีย ระหว่างปี 2559-2063 นำร่องประเทศไทยเป็นแห่งแรก โดยมี โนริอากิ อาเบะ อารักษ์ พรประภา รศ.ดร.กัณวีร์ กริษฐ์พงศ์ และ นพ.แท้จริง ศิริพานิช ร่วมงาน ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร

สนับสนุน...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ มอบเงิน 2 แสนบาท สนับสนุนจักษุมูลนิธิแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ที่เจ็บป่วยด้วยโรคตา โดยมี ศ.คลินิก พญ.คุณไธวดี ดุลยจินดา ประธานจักษุมูลนิธิแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ นพ.ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข และ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ ร่วมงาน ที่อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี

แสดงความยินดี...พิชัย รุจิโรจน์สุวรรณ รักษาการแทน ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ นำคณะผู้บริหารองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เข้าสวัสดีปีใหม่พร้อมร่วมแสดงความยินดีกับ วิจารย์ สิมาฉายา ในโอกาสดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคนใหม่ ที่อาคารกรมควบคุมมลพิษ เมื่อวันก่อน

เพิ่มพูนความรู้...ผุสดี สุจิตจร ผจก.ทั่วไป แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) ดร.เลสลี่ บรอน ผอ.สถาบันวิจัยแบลคมอร์ส ออสเตรเลีย และ ผศ.ดร.ภก.ธนภัทร ทรงศักดิ์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต ประชุม Integrative Complementary Medicine into Pharmacy Practice-An Evidence-Based Approachโดยมี ปีเตอร์ ออสบอร์น ภญ.ดร.ศิริรัตน์ ตันปิชาติ ผศ.ดร.ภญ.ศุภวรรณ บุญระเทพ และ แคทเทอลีน คูลลิ่ง ร่วมงาน ที่โรงแรมเจ ดับบลิว แมริออท

สมทบทุน...ลภัสนันท์ โยธาธรรมสิทธิ์ ผจก.ฝ่ายการตลาด อัมรินทร์ พลาซ่า ร่วมกับ สราวุธ อิสรานุวรรธน์ ศิลปินเจ้าของผลงานนิทรรศการความสุขของพ่อหลวงในความทรงจำ มอบรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ และเสื้อยืด คำพ่อสอน แก่กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก โดยมี สันติ สาทิพย์พงษ์ กก.กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก เป็นผู้รับมอบ