ชัชวาลล์ คงอุดม
เรียน บรรณาธิการ นสพ.สยามรัฐคอลัมน์ คุณชัช เตาปูนที่นับถือ

ได้เห็นในโลกสังคมออนไลน์ โพสต์ข้อความคำขวัญที่ว่า "โจรปล้นอย่าสู้ รถตู้อย่านั่ง" ช่างกระแนะกระแหนสังคมไทยเราแล้วได้เจ็บปวดหัวใจจริงๆ ทันยุคทันสมัยกับปัญหาของสังคมไทยเราเวลานี้ ที่หาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินไม่ได้เอาเสียเลย โดยเฉพาะปัญหาอุบัติเหตุรถตู้ เป็นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลจะต้องแก้ไขให้เด็ดขาดทีเดียว ไม่ควรจะปล่อยไว้ นี่ขนาดผู้คนในสังคมกำลังเคร่งเครียดกับปัญหารถตู้ที่ชลบุรี ซึ่งชนกับรถกระบะจนไฟคลอกพี่น้องประชาชนที่โดยสารร่วม 25 ศพ ความเจ็บปวดของญาติพ่อแม่พี่น้องคนตายยังไม่ทันเจือจางหายไป ถัดมาก็เกิดอุบัติเหตุรถตู้ในอีกวันรุ่งขึ้นจนได้ติดๆ กันเลย

รายแรกที่ภูทับเบิก จู่ๆ รถตู้ก็เกิดไฟลุกท่วมไหม้ทั้งคัน เดชะบุญไม่มีผู้โดยสารบาดเจ็บล้มตายกัน เนื่องจากคนขับได้ให้ผู้โดยสารลงจากรถตู้ได้ทันการณ์ มาอีกรายก็เกิดเหตุรถตู้ไปชนกับต้นไม้ จนมีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง จนทำเอาท่านนายกฯ ประยุทธ์ได้สั่งการจะสังคายนาพวกรถตู้ใหม่หมด ทั้งแก้ไขกฎหมายเอาผิดให้หนักขึ้น ทั้งผู้ประกอบการรถโดยสารและรถรับจ้างอื่นๆ รวมไปถึงการควบคุมดูแลคนขับและทั้งควบคุมดูแลมาตรฐานของรถตู้โดยสาร หรือแม้กระทั่งมีการกำหนดให้มีสมุดบันทึกทุกครั้งที่ออกรถ รวมไปถึงใบขับขี่ที่ทางกรมการขนส่งทางบกออกใบอนุญาตให้ ก็จะต้องเข้มงวด และมีการปรับปรุงการออกใบอนุญาตหรือต่อใบอนุญาตครั้งใหญ่ทีเดียว

แต่ไม่รู้ว่า มาตรการเหล่านี้จะใช้ได้ผลหรือไม่ เพราะในส่วนตัวแล้วคิดว่า คงจะไม่ได้ผลในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะหากพ้นรัฐบาลชุดนี้ไปแล้ว สภาพปัญหาเดิมๆ ก็คงจะกลับมาอีก เพราะต่อให้มีการรื้อฟื้นแก้ไขกฎหมายอะไรออกมาบังคับใช้ก็ตาม แต่หากคนที่กำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายมีนอกมีในหรือเห็นแก่สินบน จากผิดก็แก้ไขให้เป็นถูกบ้าง หรือเสียค่าปรับในข้อหาที่ปรับเป็นเงินลดต่ำลงบ้าง สภาพเช่นนี้แล้วก็คงจะไม่ได้ทำอะไรให้ผู้ขับขี่หรือผู้ประกอบการที่ใช้รถใช้ถนนได้เกิดความเข็ดหลาบอย่างแน่นอน

ทางที่ดี อยากจะเสนอให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายทั้ง พ.ร.บ.จราจร หรือพ.ร.บ.ขนส่งทางบกที่กำกับดูแลพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการให้คุณให้โทษกับผู้ขับขี่รถบนท้องถนนไปด้วยเสียเลย หากมีการรับสินบนไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม ก็ให้ออกจากราชการ และมีโทษทางคดีอาญาด้วย โดยเฉพาะรถที่อยู่ในสภาพเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือรถที่มีการดัดแปลงต่อเติมถังแก๊ส หรือวัตถุไวไฟต่างๆ รวมไปถึงรถเก่าที่อยู่ในสภาพที่ไม่สมควรจะนำออกมาขับขี่ รวมไปถึงผู้ขับขี่ที่เสพยาบ้า หรือมีแอลกอฮอล์ในเลือดสูงเกินกฎหมายจราจรกำหนด ควรจะถือเป็นเรื่องใหญ่และคดีใหญ่หากตรวจสอบพบ ก็ควรจะให้ยุติการขับขี่หรือไม่ก็ออกใบอนุญาตขับขี่ไปเลยรวมทั้งรถที่จับยึดได้ ก็จะต้องถูกยึดเอาไว้เป็นของกลางที่โรงพัก จนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้ได้มาตรฐาน จึงจะอนุญาตให้นำออกมาวิ่งขับขี่ได้

นอกจากนี้พวกใบขับขี่ปลอมหรือไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่เป็นพม่าเขมร เวียดนามหรือคนสัญชาติไทยก็ตาม หากจำเป็นต้องมาประกอบอาชีพขับขี่รถรับจ้างส่งของในบ้านเรา ก็ควรจะมีการจัดอบรมให้เข้มข้นและมีการตรวจสอบประวัติให้ละเอียดยิบ เพราะอย่าลืมว่า คนเหล่านี้ เวลาขับรถในบ้านเกิดเมืองนอนตัวเอง นิสัยเป็นอย่างไร สภาพแวดล้อมเคยชินกับการขับขี่บนท้องถนนของประเทศตัวเองเป็นมาอย่างไร คุ้นเคยดีแล้วหรือกับถนนบ้านเราหรือไม่

สิ่งเหล่านี้สมควรจะมีการตรวจสอบให้เข้มข้นกว่าผู้ขับขี่คนไทยที่ขอใบอนุญาตขับขี่เสียด้วยซ้ำ จึงอยากจะฝากเรื่องเหล่านี้ไว้ด้วยครับ น่าจะเป็นประโยชน์กับความปลอดภัยผู้โดยสารหรือผู้ใช้รถใช้ถนนคนไทยเราทั้งประเทศ ไม่ใช่ว่าปล่อยให้คนคนเดียวที่เป็นคนสัญชาติอื่นมาขับขี่ แล้วคนโดยสารทั้งคันรถที่เป็นคนไทยต้องมาหวาดผวาหรือเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายด้วยซึ่งมันคงไม่ถูกต้อง

ส่วนเรื่องของคนร้ายก่อเหตุชิงไอโฟนจนถึงขนาดฆ่าเด็กนิสิต มศวเสียชีวิตก็เช่นกัน อยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดูแลในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนมากขึ้นกว่านี้ สมัยก่อนเรายังจะเห็นป้อมยามตามตรอกซอกซอยบ้านผู้คนบ้าง แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้หายไปไหนกันหมด ลำพังตำรวจสายตรวจออกวิ่งตระเวนคงจะไม่เป็นมาตรการที่เพียงพอในการดูแลพี่น้องประชาชนในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคนี้ภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง คนตกงาน หรือมีรายได้ไม่พอเพียงกับค่าครองชีพเยอะทีเดียว จึงทำให้โจรขโมยชุกชุมไปทั่วซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลควรจะเข้ามาให้ความสำคัญดูแลความปลอดภัยของผู้คนมากขึ้น รวมไปถึงอยากให้มีการแก้ไขกฎหมายให้เข้มงวดมากขึ้น สำหรับคนที่ถูกจำคุกอยู่บ่อยๆ จนเรียกว่าเข้าๆออกๆคุกเป็นว่าเล่น อยากให้มีการเพิ่มบทลงโทษให้หนักขึ้น เพื่อให้เกิดความเข็ดหลาบ ไม่กล้าจะออกมาก่ออาชญากรรม จนทำให้คนดีๆ บริสุทธิ์ต้องมาล้มเจ็บล้มตายกัน หรือใช้ชีวิตอยู่อย่างหวาดผวากัน

ก็คงอยากจะฝากประเด็นเหล่านี้ให้ท่านนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชาได้โปรดพิจารณาเพิ่มเติมด้วยเถอะครับ เผื่อจะทำให้สังคมไทยเราน่าอยู่กว่านี้มากขึ้น

ขอบพระคุณอย่างสูง
จาก ชาวบ้านภาณุรังษี

เรียน ผู้ใช้นามปากกา
"ชาวบ้านภาณุรังษี"
ขออนุญาตตอบจดหมายของคุณนะครับ

จากกรณีการเกิดเหตุของความไม่ปลอดภัยในรถตู้ที่ชนกับรถกระบะจนมีผู้เสียชีวิตถึง25ศพก็ดี รวมถึงความไม่ปลอดภัยจากคนร้ายได้ทำร้ายเด็กนักศึกษา มศว เพื่อชิงโทรศัพท์ไอโฟนเพียงเครื่องเดียว จนนำมาสู่การเสียชีวิต นับเป็นกระแสที่กำลังเป็นที่พูดและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในสังคมเวลานี้ทีเดียวครับ ซึ่งเชื่อว่าทั้งสองคดีนี้คงจะเป็นประเด็นใหญ่ทีเดียวที่ภาครัฐคงกำลังหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะถือว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศทีเดียว ก็คงจะต้องติดตามดูกันนะครับว่า รัฐบาลจะมีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยอะไรดีๆ และเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนออกมาใช้ดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนกันครับ

สุดท้ายนี้ ผมก็นำจดหมายของคุณที่เขียนแนะนำหรือเสนอแนะมาลงเพื่อผ่านต่อไปให้ท่านนายกฯ ได้พิจารณาอ่านดูเอาก็แล้วกันนะครับ

ด้วยรักและนับถือ
เจริญชัย อุดมพาณิชวงศ์

"จากกรณีการเกิดเหตุของความไม่ปลอดภัยในรถตู้ที่ชนกับรถกระบะจนมีผู้เสียชีวิตถึง 25 ศพก็ดี รวมถึงความไม่ปลอดภัยจากคนร้ายได้ทำร้ายเด็กนักศึกษา มศวเพื่อชิงโทรศัพท์ไอโฟนเพียงเครื่องเดียว จนนำมาสู่การเสียชีวิต นับเป็นกระแสที่กำลังเป็นที่พูดและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในสังคมเวลานี้ทีเดียวครับ ซึ่งเชื่อว่าทั้งสองคดีนี้คงจะเป็นประเด็นใหญ่ทีเดียวที่ภาครัฐคงกำลังหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะถือว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศทีเดียว"