"กกต." มีมติเลือก"อำนวย วงศ์ศิริ" นั่งเลขาฯกกต.คนใหม่ "สมชัย" ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง ระบุยังไม่รู้เมื่อใด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง เปิดเผยว่า หลังจากที่กกต.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินการสรรหาและตรวจสอบคุณสมบัติบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกกต.โดยมีผู้สมัครทั้งสิ้น 15 ราย ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม 9 ราย ผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์ต่อกกต.เพื่อพิจารณาและประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการสัมภาษณ์ต่อกกต.จำนวน 6 ราย และสุดท้ายกกต.มีมติเลือกนายอำพล วงศ์ศิริ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกกต.ขั้นตอนจากนี้จะมอบให้สำนักงานกกต.แจ้งนายอำพล ทราบและลงนามในสัญญาจ้าง เป็นระยะเวลา 5 ปี แต่จะมีการประเมินผลการทำงานทุกปี จะเริ่มทำหน้าที่ 1 ก.พ.60

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับประวัตินายอำพล อายุ 60 ปี เคยเป็นอดีตเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กระทรวงยุติธรรม

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่าจะมีรัฐบาลใหม่ช่วงต้นปี 61 ว่า ในส่วนกกต.เรามีความพร้อมที่จะจัดเลือกตั้ง เนื่องจากมีการเตรียมบุคลากร เครื่องมือ อุปกรณ์และระบบต่างๆ ไว้แล้ว ถ้ารัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง กกต.พร้อมดำเนินการ ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งคงต้องปรึกษาหารือร่วมกับทุกฝ่าย ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเป็นเมื่อใด เนื่องจากยังมีปัจจัยอีกหลายเรื่องที่ยังไม่นิ่ง อย่างไรก็ตามหลังจากที่กฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน แต่กกต.คงไม่ใช้เวลาเต็มทั้ง 150 วัน อาจจะใช้ 90-100 วัน เพราะต้องเหลือเวลาเพื่อตรวจสอบและพิจารณาการทำผิดทุจริตการเลือกตั้ง