ทำเนียบฯ คึกคักเตรียมงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 60 ภายใต้ศาสตร์พระราชาสู่ดินแดนแห่งความสุข ทส.นำรูปปั้นจำลองไดโนเสาร์ 20 ตัวจัดแสดงโชว์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ม.ค. บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากได้มีการจัดเตรียมงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ ที่ 14 ม.ค.นี้ โดยในปีนี้ทำเนียบรัฐบาลจัดงานวันเด็กแห่งชาติภายใต้งาน “ศาสตร์พระราชา สู่ดินแดงแห่งความสุข” โดยตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ได้นำเต้นท์สีขาวมากางเตรียมไว้สำหรับหน่วยงานต่างๆ ที่จะมาจัดกิจกรรมโดยรอบพื้นที่ถนนด้านหน้าตึกสันติไมตรี

จากนั้นเวลา 18.00 น.เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้นำหุ่นจำลองไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆ มาร่วมจัดแสดงบริเวณสนามหญ้าด้านหน้าตึกสันติไมตรี โดยหุ่นจำลองไดโนเสาร์ได้รับการสนับสนุนจากอุทยานไดโนเสาร์โลก ภูกุ้มข้าว พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จ.ขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่ได้นำหุ่นจำลองไดโนเสาร์ จำนวน 20 ตัว สายพันธุ์ต่างๆ ทยอยมาจัดแสดงโดยแบ่งเป็นโซน เอ จัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจ เรื่อง เสด็จเหมืองดีบุกระนอง ปูนซีเมนต์ไทย เหมืองแม่เมาะ ซึ่งเป็นการจัดร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โซน บี เป็นโซนเผจญภัยกับเหล่าไดโนเสาร์ ซึ่งจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์ที่ค้นพบในประเทศไทย ได้แก่ไดโนเสาร์กินพืช ภูเวียงโกโซอรัส สิรินธรเน่,ไดโนเสาร์สยามโมโซรัส อีสานเอนซิส,ไดโนเสาร์กินรี ฯลฯ ประกอบด้วยไดโนเสาเคลื่อนไหวได้ 3 ตัว โครงกระดูกกไดโนเส่ 1 ตัว ไดโนเส่ขี่ได้ 2 ตัว และหุ่นจำลองไดโนเสาร์ 9 ตัว และโซน ซี คืนชีพไดโนเสาร์ จะมีการจัดแสดงไดโนเสาร์เคลื่อนไหวได้ ไดโนเสาร์กินพืชและไดโนเสาร์กินเนื้อ