วันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากปฏิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อวานนี้ 16 ก.พ.2560 เสร็จสิ้นลง โดยไม่พบตัวพระธัมมชโย แต่อย่างใด ในวันนี้เมื่อเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและดีเอสไอเตรียมเข้าค้นวัดพระธรรมกายต่อเป็นวันที่ 2 ซึ่งแบ่งเป็น 2 โซน ประกอบด้วย

โซน C ประกอบด้วย C1= มหาวิหารหลวงปู่ โซนนี่ C2= โซนสภาธรรมกายสากล C3= โซนมหาวิหารคต มหาธรรมกายเจดีย์ C4= โซนอาคาร 60 ปีภาวนา โซน B ประกอบด้วย B1 หอฉันคุณยายจันทร์ B2 อาคาร100ปี คุณยายจันทร์ B3 ที่พักสงฆ์ B4 อาคารที่สร้างใหม่

ทั้งนี้หากสื่อมวลชนไม่ลงทะเบียนทางเจ้าหน้าที่ของทางวัดพระธรรมกายจะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าภายในบริเวณวัดโดยเด็ดขาด

ต่อมาเวลา 08.30.น.พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีพร้อมด้วย สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เดินทางเข้าไปภายในวัดพระธรรมกาย โดยเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้เจรจาปรึกษากับ พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ภายในห้องรับรองเพื่อดำเนินการตรวจค้นเป็นวันที่สองต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ตรวจค้นบริเวณพื้นที่ 196 ไร่แต่ไม่พบตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าวาสวัดพระธรรมกาย

ผู้สื่อข่าวในงานต่อว่าในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะดำเนินการเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย ภายในพื้นที่ 2000 ไร่จำนวน 8 จุดด้วยกัน โดย ทางจองที่วัดพระธรรมกายได้มีการจัดเตรียมรถไว้ให้กับสำหรับสื่อมวลชนเพื่อเข้าไปทำข่าวตรวจสอบร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในการตรวจค้นในครั้งนี้