"ม็อบโรงไฟฟ้าถ่านหิน"บุกปักหลักชุมนุม ทำเนียบ รอฟังคำตอบรัฐบาล ยืนยันข้อเดิมผลิตไฟฟ้าจากปาล์มน้ำมัน

เมื่อเวลา 10.00 น.วัน 17 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา จ.สงขลา และที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่จำนวนมาก นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่ายหิน ได้มาปักหลักชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าศูนย์ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(ฝั่งก.พ.)
ฝั่งตรงข้ามทำเนียบ เพื่อติดตามผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ(กพช.) ที่จะมีการหารือเรื่องความชัดเจนในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม

โดยนายประสิทธิชัย กล่าวว่า หากวันนี้ที่ประชุมกพช.มีมติไม่ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็จะยกเลิกไม่ชุมนุม แต่หากที่ประชุมมีมติกพช.ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทางกลุ่มฯจะปักหลักชุมนุมต่อไปจนกว่าจะได้รับคำตอบที่พอใจ นอกจากนี้ ทางกลุ่มฯยังยืนยันไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน และข้อเสนอของเรายังยืนยันเหมือนเดิม คือให้รัฐบาลสนับสนุนพลังงานทดแทนที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน เพราะมีประสิทธิภาพเพียงพอมากกว่าพลังงานถ่านหิน ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและยังเป็นการหมุนเวียนเศรษฐกิจใจพื้นที่อีกด้วย