สิ้นแล้ว "บิ๊กตุ๋ย" วัย 83 ปี อดีตทบ.1 "ครอบครัวหนุนภักดี" เผยติดเชื้อในกระแสเลือด พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 22 ก.พ. วัดโสมฯ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รองผู้บัญชาการกองพลที่1 รักษาพระองค์ (รองผบ.พล.1 รอ.) กล่าวว่า ในวันนี้พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี หรือบิ๊กตุ๋ย อดีตผู้บัญชาการทหารบก (อดีตผบ.ทบ.) ซึ่งเป็นบิดาของตน ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยเบื้องต้นญาติได้เตรียมพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ที่ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี หรือบิ๊กตุ๋ย อดีตผู้บัญชาการทหารบก (อดีตผบ.ทบ.) และอดีตรมว.มหาดไทย เกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2476 อายุ 83 ปี เป็นบุตรชายของพล.ต.ท.ฉัตร หนุนภักดี อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธร และนางประยง หนุนภักดี จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 5 รับราชการครั้งแรกในตำแหน่งผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ จากนั้นเป็นผู้บังคับกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ แม่ทัพภาคที่ 2 รองผบ.ทบ. และผบ.ทบ. โดยพล.อ.อิสระพงศ์เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการทำรัฐประหารเมื่อปี 2534