เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 17 ก.พ. 60 ที่ประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)ได้เจรจากับผู้ชุมนุมอีกครั้งเพื่อขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมย้ายกลับไปชุมนุมภายในสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่า ตนมาพบพี่น้องประชาชนด้วยใจ ประชาชนก็มาด้วยใจ ก็ต้องเข้าใจกัน ปัญหาอะไรก็ตามก็ต้องมีเหตุมีผล การที่บ้านเมืองจะอยู่อย่างสงบได้ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎกติกา กฎหมาย ในการที่เราจะมารวมตัวกันเพื่อที่จะเรียกร้องอะไรก็แล้วแต่ มันเข้าสู่การชุมนุมแล้ว ซึ่งการชุมนุมที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ได้ระบุว่า จะต้องขออนุญาต โดยท่านได้ขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ว่าจะขอชุมนุมกันที่สำนักงานก.พ. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบแล้ว และอนุญาตแล้ว แต่หากประชาชนชุมนุมในพื้นที่อื่น ก็จะเกิดผลกระทบต่อคนอื่นได้ เพราะฉะนั้นก็อยากที่จะขอความร่วมมือไปอยู่ในที่ที่ควรอยู่ รวมถึงหากชุมนุมกันบริเวณด้านข้างทำเนียบก็จะส่งผลกระทบต่อการจราจรทางเท้าผู้อื่น รวมถึงจะผิดประกาศหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3 /2558 ที่ห้าม ผู้ใดมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ตนยืนยันว่าผู้ที่ชุมนุมไม่ใช่คนที่ไม่มีเหตุ มีผลอะไร ฐานที่ตนเป็นผบช.น. ก็อยากให้บ้านเมืองสงบ ประชาชนมีความปลอดภัย

ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อมีการชุมนุม หรือรวมตัวเพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาล จะอนุญาตเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับการอนุญาตเท่านั้น แต่หากประชาชนฝ่าฝืนไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด ทางตำรวจก็แจ้งยื่นคำร้องไปยังศาล ว่ามีความพยายามที่จะชุมนุม ศาลก็จะพิจารณาหากมีคำสั่งออกมาให้ยุติการชุมนุม แต่ทางชุมนุมไม่เลิกก็แจ้งไปยังศาลให้รับทราบ และจะแจ้งไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาลให้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม และตอนนั้นถ้ายังชุมนุมอยู่ตำรวจก็สามารถควบคุมได้เลย

ทั้งนี้นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน กล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำไมถึงใช้กำลังเข้าจับ จึงขออย่าใช้วิถีการป่าเถื่อน ขอร้องครั้งต่อไปให้ใช้วิธีแบบสุภาพชน ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะไม่ขัดขืนแม้แต่นิดเดียว

จากนั้นเวลา 18.10 น. เจ้าหน้าที่ศาลแพ่ง ได้นำหมายศาลมาติดบริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล ข้อความระบุว่า ศาลแพ่งวันที่ 17 ก.พ. 2560 ความแพ่ง ระหว่างพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลดุสิต (ร.ต.อ.ภาคิน นันบุญ) และนางสาวจิดารัตน์ เพิ่มลาภวิรุฬห์ ผู้จัดการชุมนุม “ด้วยคดีศาลจึงได้นัดไต่สวนคำร้องวันที่ 20 ก.พ. เวลา 09.30 น. ไต่สวนคำร้องขอยกเลิกการชุมนุมตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ เพื่อให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับพฤติการณ์ การชุมนุมจึงนัดมาเพื่อสอบถาม เพราะฉะนั้นให้ไปตามที่ศาลกำหนด”