"วันนอร์-ทวี" ต้อนรับ "กูเซ็ง-กำนันเพื่อน" เข้าเยี่ยมคารวะ "ประธานสภาฯ"
วันที่ 17 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ห้องรับรอง 207 ชั้น 2 อาคารรัฐสภา ว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร, พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายซูการ์โน มะทา เลขาธิการพรรคประชาชาติ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชาติ จังหวัดยะลา เขต 2 พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชาติ จังหวัดนราธิวาส เขต 5 , นายอับดุลอายี สาแม็ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชาติ จังหวัดยะลา เขต 3 และ นายสุไลมาน บือแนปีแน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชาติ จังหวัดยะลา เขต 1 และคณะ
ร่วมให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส นำโดย นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส และ นายธนาธิป พรหมชื่น หรือ กำนันเพื่อน ผู้ก่อตั้ง “ชุดคุ้มครองตำบล” หรือ ชคต.ต้นแบบแห่งแรกของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งปัจจุบันได้รับการขยายให้เป็นฐานปฏิบัติการดูแลพื้นที่ของกองกำลังภาคประชาชนทุกตำบล โดยมี อส. หรือ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เป็นกำลังหลัก และคณะ จำนวน 25 คน ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ และศึกษาดูงาน พร้อมเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมโดยรอบอาคารรัฐสภา ทั้งนี้ “กำนันเพื่อน” ยังเป็น สว.สำรอง คนที่ 5 และเป็นผู้เดียวของจังหวัดนราธิวาส ที่ได้เข้ารอบ สว. ด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการเลี้ยงรับรอง และร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน นายวันมูหะมัดนอร์ ได้กล่าวแสดงความยินดีที่ได้ต้อนรับทุกท่าน พร้อมกล่าวถึงความคืบหน้าและทิศทางการทำงานของสภาฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ถึงแม้จะไม่มีการประชุมสภาในวันนี้ แต่ขณะนี้มีการดำเนินการประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเน้นย้ำว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 มีข้อบกพร่องหลายอย่างทั้งในด้านสิทธิของพี่น้องประชาชนและการกระจายอำนาจ ดังนั้นการแก้ไขครั้งนี้จึงเป็นโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ โดยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระที่สอง จะเริ่มบรรจุเข้าสู่การประชุมในวันที่ 20 ตุลาคม และจะประชุมไปอย่างต่อเนื่อง ก่อนสภาจะปิดประชุมในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งคาดว่าน่าจะต้องมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญในเดือนพฤศจิกายนเพื่อพิจารณาวาระที่สองและสามให้เสร็จสิ้น จากนั้นจึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือก ส.ส.ร. (สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ) อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่าจะเสร็จสิ้นตามกรอบเวลาที่อาจจะมีการยุบสภาหรือไม่
นายวันมูหะมัดนอร์ ได้กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชนในพื้นที่หลายส่วน โดยเฉพาะชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ให้ความไว้วางใจเลือก สส. เข้ามาในสภาฯ รวมทั้งหมด 9 คน และตนเองได้รับเกียรติให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นเกียรติที่ไม่ได้มีให้แค่ตนเองเท่านั้น แต่เป็นเกียรติให้กับพวกเราชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ที่ได้ทำหน้าที่เป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ และเป็นเกียรติในฐานะที่เป็นมุสลิมที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา
ประธานรัฐสภา ยังได้กล่าวถึงภารกิจในต่างประเทศว่า ต้องทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนในการร่วมพิธีการต่างๆ ซึ่งตนเองมีกำหนดเดินทางไปนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อประชุมรัฐสภาโลก เป็นเวลาประมาณ 5 วัน และจะเดินทางกลับในวันที่ 25 ตุลาคม นอกจากนี้ ในโอกาสที่ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ ของประเทศไทย ยังได้รับเชิญและได้รับเกียรติอย่างสูงจากประเทศจีนให้เดินทางเยือนในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน 50 ปี ซึ่งมีกำหนดการไปเยี่ยมพี่น้องมุสลิมชาวจีนและได้เห็นการพัฒนาที่จริงจังและต่อเนื่องของจีน สิ่งนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าเรามีความร่วมมือกัน และทุกคนที่เข้ามาทำหน้าที่สำคัญของบ้านเมืองแล้วก็ต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้
ในท้ายที่สุด นายวันมูหะมัดนอร์ ได้กล่าวขอบคุณและแสดงความดีใจที่ได้มีโอกาสเลี้ยงรับรองทุกท่านในวันนี้ พร้อมกล่าวขอพร ให้ทุกท่านที่มาเยี่ยมในวันศุกร์นี้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และขอให้ทุกท่านมีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์และเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ
ทางด้าน พันตำรวจเอก ทวี ได้กล่าวในโอกาสที่มีการเลี้ยงรับรองและร่วมรับประทานอาหาร โดยแสดงความขอบคุณประธานรัฐสภาที่ให้เกียรติสูงสุดกับคณะ ซึ่งเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน พร้อมกล่าวถึงทิศทางการทำงานของพรรคประชาชาติในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้
พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า ในระบบประชาธิปไตย ส.ส. ทุกคนจะต้องอยู่รับใช้ประชาชน โดยจะมีวาระเป็นเวลา 4 ปี และขอแสดงความชื่นชมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในรอบนี้ โดยเฉพาะ สส. จังหวัดนราธิวาส อย่าง นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ที่ได้รับการยอมรับจากเพื่อน สส. ด้วยกัน ว่าเป็น สส. ที่มีคุณภาพ และดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด นำปัญหาความเดือดร้อนมาขับเคลื่อนผ่านสภาฯ มาโดยตลอด
นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ยังได้กล่าวถึงศักยภาพของจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ แต่ยังขาดหลายสิ่งที่ต้องแก้ไข โดยมีเรื่องใหญ่ที่ต้องฝากถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) คือ ปัญหายาเสพติด โดยชี้ว่าเป็นภัยที่ทำลายลูกหลานในพื้นที่อย่างรุนแรง ทำให้การพัฒนาใดๆ ก็จะไร้ประโยชน์ หากบุคลากรสูญเสียไปกับภัยที่มนุษย์สร้างขึ้นมา อย่างยาเสพติด พร้อมยอมรับว่าในช่วงที่ตนเป็นรัฐมนตรีก็ทราบดีว่าเป็นปัญหาใหญ่ และได้พยายามยกระดับการแก้ไข แต่สิ่งที่เห็นชัดคือปัญหาเกิดจากการกำหนดนโยบายเรื่องกระท่อมและกัญชา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องฝากให้ผู้นำและประชาชนร่วมกันรับผิดชอบแก้ไข เพราะหากประเทศยังมีปัญหายาเสพติด การพัฒนาก็จะเป็นไปได้ยาก
สำหรับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะมีคำถามพ่วงเรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ โดยตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหลายฉบับ และยืนยันว่าการเกิดรัฐธรรมนูญใหม่ครั้งนี้ถือเป็น ประชาธิปไตยโดยตรง ซึ่งประชาชนต้องให้ความสนใจและร่วมรณรงค์ โดยฝากไว้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะต้องสะท้อนปัญหา ความต้องการ และบริบทของคนในพื้นที่ ไม่สร้างความกดดัน และต้องเสริมสร้างศักยภาพ พร้อมกล่าวถึงสิทธิมนุษยชน ในเชิงเศรษฐกิจและการศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่ควรได้รับอย่างเป็นธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดนราธิวาสซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่สำคัญของประเทศ
พันตำรวจเอก ทวี กล่าวให้กำลังใจทุกคน และหวังว่าการลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะเป็นไปอย่างน่าภูมิใจ พร้อมย้ำว่า พรรคประชาชาติแม้ดูเหมือนมีคนไม่มาก แต่มีความเข้มแข็ง และขอให้ทุกคนรักษาอัตลักษณ์ของพรรคประชาชาติ เพื่อแสดงความเข้มแข็งออกไปให้ภูมิภาคอื่นได้เรียนรู้และเป็นแบบอย่าง
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังได้มอบเสื้อตราสัญลักษณ์รัฐสภาให้กับ คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส นำโดย นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส และ กลุ่มของนายธนาธิป พรหมชื่น หรือ กำนันเพื่อน และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก ขณะที่ทางคณะฯ มีกำหนดการรับประทานอาหารค่ำที่ ท่าเรือ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โดย พันตำรวจเอก ทวี จะร่วมเดินทางมาด้วย ในเวลา 19.00 น.