เรืองไกรร้อง กกต. สอบ “เจี๊ยบ-พวก” ปราศรัยอ้างถูกปล้นชัยชนะ 4 คะแนน ฝ่าฝืน ม.73(5) หรือไม่
เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 69 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ กกต. ตรวจสอบการปราศรัยของนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ที่ตลาดเกรียงไกร เมื่อวันที่ 18 มกราคม 69 ซี่งมีนายธีรัชชัย พันธุมาศ ผู้สมัคร สส. กรุงเทพ เขต 18 ร่วมปราศรัยเพื่อช่วยหาเสียงให้นายชุมพล หลักคำ ผู้สมัคร สส. กรุงเทพ เขต 20 ว่าบุลคคลทั้งสามได้มีการร่วมกันหาเสียงด้วยข้อความที่เป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จ อันจะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ และจะเข้าข่ายถูกดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 159 หรือไม่
นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณีนี้ แม้จะมีการออกมาโพสต์ขอโทษแล้วก็ตาม แต่การกระทำดังกล่าวถือว่าสำเร็จไปแล้ว จึงมีเหตุอันควรขอให้ กกต. ตรวจสอบ โดยในหนังสือมีความเป็นข้อ ๆ ดังนี้
ข้อ 1. เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2569 นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กตัวเอง โดยมีข้อความดังนี้
ตามที่ดิฉันไปช่วยคุณชุมพล หลักคำหาเสียงที่ตลาดเกรียงไกร เมื่อวันที่18 มกราคม 69 ดิฉันได้พูดไปตอนหนึ่ง ซึ่งเป็นการใช้ถ้อยคำที่ไม่ถูกต้อง และคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเมื่อปี2566
ในเรื่องนี้หลังจากได้ปราศรัยเสร็จที่ตลาดเกรียงไกร คุณชุมพลได้ทักท้วงดิฉันว่า สิ่งที่ดิฉันพูดไปนั้น เป็นการใช้ถ้อยคำที่คลาดเคลื่อน เพราะแท้ที่จริงแล้ว การเลือกตั้งเมื่อปี2566 คุณชุมพลแพ้ในการเลือกตั้งจริง ๆ ไม่ได้เกิด จากการถูกปล้นชัยชนะแต่อย่างใด ประกอบกับคุณพิจารณ์เชาวพัฒนวงศ์กรรมการบริหารพรรคประชาชน ในฐานะ อดีตรองหัวหน้าพรรคก้าวไกลที่รับผิดชอบการเลือกตั้งในกรุงเทพ ก็ได้ชี้แจงกับดิฉันว่า การเลือกตั้งปี2566 กทม. เขตเลือกตั้งที่20 เป็นการแพ้เลือกตั้งจำนวน 4 คะแนนจริง ๆ
เมื่อได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว ดิฉันก็ตระหนักว่า ดิฉันอาจจะได้กล่าวถ้อยคำที่ห้วนจนเกินไปและไม่ถูกต้อง "ที่ถูก ต้องคือคุณชุมพลแพ้การเลือกตั้งโดยไม่ได้ถูกปล้น"
ดิฉันจึงขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนว่า การแพ้เลือกตั้งในปี2566 นั้น ไม่ได้เกิดจากการถูกปล้นชัยชนะแต่อย่างใด
อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล
19 ม.ค. 69
ข้อ 2. เมื่อไปตรวจสอบใน tiktok พบคลิปสั้นที่ ซึ่งนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้มีการปราศรัยต่อเนื่องจากนายธีรัชชัย พันธุมาศ ซึ่งจับความได้ว่า “เค้ามีไปแล้วค่ะ สส. ลาดกระบัง เป็น สส. เขตนี้ผู้หญิง ไม่ต้องเอ่ยชื่อ เป็นมากี่ปีแล้ว ดิฉันไม่เห็นมีอะไรคืบหน้า เป็นรัฐมนตรีช่วยก็แล้ว เป็นอะไรก็แล้ว นะค่ะ รอบที่แล้วนะค่ะ คุณลึก คนที่ยืนอยู่ข้าง ๆ ตรงนี้ ถูกปล้นชัยชนะไป 4 คะแนน มีที่ไหนเลือกตั้งมันแพ้กันแค่ 4 คะแนน นะค่ะ พี่น้องค่ะ”
ข้อ 3. การที่นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล มาโพสต์เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 69 จึงเป็นยอมรับว่าได้มีการพูดคำว่า “ถูกปล้นชัยชนะไป 4 คะแนน” เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 69 จริง ซี่งเข้าข่ายเป็นความเท็จ เพราะนางอมรัตฯ โชคปมิตต์กุลได้ยอมรับในวันต่อมาคือวันที่ 19 ม.ค. 69 ตามที่โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า "ที่ถูก ต้องคือคุณชุมพลแพ้การเลือกตั้งโดยไม่ได้ถูกปล้น" ดิฉันจึงขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนว่า การแพ้เลือกตั้งในปี2566 นั้น ไม่ได้เกิดจากการถูกปล้นชัยชนะแต่อย่างใด
ข้อ 4. กรณีตามข้อเท็จจริงข้างต้น จึงอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 (5) และอาจมีโทษอาญาตามมาตรา 159 ที่บัญญัติว่า
“มาตรา 73 ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้
(5) หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง”
“มาตรา 159 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 73 (3) (4) หรือ (5) ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดยี่สิบปี และให้นําความในมาตรา 158 วรรคสอง มาใช้บังคับด้วย”
ข้อ 5. การฝ่าฝืน มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) และถูกดำเนินคดีตามมาตรา 159เคยมีตัวอย่างจากคำวินิจฉัยของ กกต. มาแล้ว เช่น คำวินิจฉัย กกต. ที่ 91/2562 ซึ่งเป็นกรณีการใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้ร้อง กกต. จึงมีคำสั่งให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือสิทธิเลือกตั้งของผู้ถูกร้อง และให้ดำเนินคดีอาญาแก่ผู้ถูกร้อง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 138 และมาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 159
ข้อ 6. ดังนั้น กรณี การปราศรัยหาเสียงของนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ที่ตลาดเกรียงไกร เมื่อวันที่ 18 มกราคม 69 ซี่งมีนายธีรัชชัย พันธุมาศ ผู้สมัคร สส. กรุงเทพ เขต 18 ร่วมปราศรัยเพื่อช่วยนายชุมพล หลักคำ ผู้สมัคร สส. กรุงเทพ เขต 20 นั้น จึงมีเหตุอันควรขอให้ กกต. นำคลิปดังกล่าวซึ่งมีการเผยแพร่ทั่วไปใน Tiktok มาตรวจสอบบุลคคลทั้งสามว่า มีการร่วมกันหาเสียงด้วยข้อความที่เป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จ อันจะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ และจะเข้าข่ายถูกดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 159 หรือไม่