"อุดมเดช" จี้ กกต.-ป.ป.ง. ตรวจเงินพิรุธ ตัดวงจรทุจริตต้นน้ำ ลั่นไทยสร้างไทยไม่เอาซื้อเสียง
"อุดมเดช" จี้ กกต.-ป.ป.ง. ลุยตรวจสอบพิรุธถอนเงินผิดปกติ ลั่นต้องตัดวงจรทุจริต "ต้นน้ำ" ก่อนเลือกตั้ง แนะ ขยายผลเงินพิรุธ 250 ล้าน ประกาศกร้าว "ไทยสร้างไทย" ไม่เอาซื้อสิทธิขายเสียง
วันที่ 29 ม.ค.69 นายอุดมเดช รัตนเสถียร ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตรวจพบการเบิกถอนเงินสดผิดปกติจำนวนมหาศาลกว่า 250 ล้านบาท โดยเน้นธนบัตรใบละ 500 บาท ว่าตนขอสนับสนุนการทำงานเชิงรุกของ ธปท. ในครั้งนี้อย่างเต็มที่ เนื่องจากการเคลื่อนไหวของเงินสดในลักษณะที่เจาะจงชนิดธนบัตรและมีปริมาณสูงผิดปกติในช่วงใกล้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง เป็นดัชนีชี้วัดที่น่ากังวลว่าอาจมีการนำเงินดังกล่าวไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการจัดตั้งเครือข่ายเพื่อทำลายเจตนารมณ์ของระบอบประชาธิปไตย การที่หน่วยงานกำกับดูแลลุกขึ้นมาตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างเข้มงวด จึงถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยลดช่องว่างของการใช้อิทธิพลมืดครอบงำการตัดสินใจของประชาชน
นายอุดมเดช ระบุต่อว่า พรรคไทยสร้างไทยมีจุดยืนชัดเจนในการส่งเสริมธรรมาภิบาลและการเลือกตั้งที่ปราศจากการซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่งมาตรการกำดัดเพดานการเบิกถอนเงินสดและการทำประวัติผู้ใช้เงินจำนวนมาก (Profiling) ที่ ธปท. เตรียมประกาศใช้นั้น จะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการสกัดกั้น "ทุนเทา" และเงินนอกระบบไม่ให้เข้ามาบิดเบือนการแข่งขันทางการเมือง ตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ป.ป.ง. และ กกต. เร่งประสานข้อมูลและขยายผลการตรวจสอบจากฐานข้อมูลที่แบงก์ชาติพบ เพื่อให้เกิดความชัดเจนและโปร่งใสต่อหน้าสาธารณชน เพราะหากเราสามารถควบคุมการไหลเวียนของเงินที่ผิดปกติได้ จะถือเป็นการตัดวงจรทุจริตตั้งแต่ต้นน้ำ
นายอุดมเดช เน้นย้ำว่าการทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้มีความ “บริสุทธิ์และยุติธรรม” ที่สุด คือหน้าที่ของทุกภาคส่วน ไม่ใช่เพียงหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น มาตรการเชิงรุกครั้งนี้จึงไม่ใช่การจ้องจับผิดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่คือการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับสังคมไทยเพื่อให้มั่นใจว่าผลการเลือกตั้งจะมาจากเสียงที่บริสุทธิ์ของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ตนพร้อมที่จะสื่อสารและรณรงค์ให้สมาชิกพรรคและประชาชนเห็นความสำคัญของการตรวจสอบร่วมกัน เพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่การเมืองที่ใสสะอาด และสร้างความเชื่อมั่นให้กับระบบเศรษฐกิจและเสถียรภาพของประเทศในระยะยาว
#อุดมเดช #ไทยสร้างไทย #ซื้อเสียง #เลือกตั้ง #กกต #ปปง #การเมืองไทย #ข่าวการเมือง #ข่าววันนี้