- โฆษณา -

“สีหศักดิ์” อัพเดตตะวันออกกลาง สู้รบต่อเนื่อง - ยังไม่มีท่าทีเจรจา เร่งอพยพคนไทยจากพื้นที่เสี่ยง เผยซื้อ LNG จากมาเลเซีย ไม่ต้องผ่าน ครม.

การเมือง6 มี.ค. 2569 • 17:25 น.
“สีหศักดิ์” อัพเดตตะวันออกกลาง สู้รบต่อเนื่อง - ยังไม่มีท่าทีเจรจา เร่งอพยพคนไทยจากพื้นที่เสี่ยง เผยซื้อ LNG จากมาเลเซีย ไม่ต้องผ่าน ครม.

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 6 มี.ค.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางว่า สถานการณ์สู้รบยังคงมีอย่างต่อเนื่องและบานปลายไปยังประเทศอื่น  ซึ่งอิหร่านโจมตีไซปรัส อาเซอร์ไบจานและตุรกี ส่วนอิสราเอลมีการโจมตีจุดต่างๆ ในอิหร่านเพิ่มมากขึ้น รวมถึงเข้าโจมตีในเลบานอนด้วย โดยยังไม่มีทีท่าความพร้อมที่จะเจรจา

- โฆษณา -

นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เรายืนยันท่าทีว่าอยากเห็นการเจรจา ขณะที่คนไทยในอิหร่านกำลังจะเคลื่อนย้าย แต่ไม่ขอระบุว่าเป็นวันใด เนื่องจากมีการประสานผ่านทางอิหร่าน สหรัฐอเมริกา และอิสราเอล ให้ดูแลเรื่องความปลอดภัย ทั้งนี้การเดินทางออกจากอิสราเอลเป็นระยะทางไกล จึงต้องมีการแจ้งทั้งอิหร่าน สหรัฐอเมริการ และอิสราเอลให้รับทราบตามหลักของมนุษยธรรม

เมื่อถามว่า ในพื้นที่ไซปรัส อาเซอร์ไบจาน มีคนไทยอยู่จำนวนเท่าไหร่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่าไซปรัสมีคนไทยอยู่ไม่มากเท่าไหร่ ส่วนอาบูดาบีมีคนไทยจำนวน 100 กว่าคน ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายโดยเครื่องบินพาณิชย์ ขณะที่บาห์เรน ก็มีคนไทยอยู่จำนวนหนึ่งแต่ไม่มากเท่าไหร่ ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับไทยแล้ว

เมื่อถามว่า การซื้อก๊าซธรรมชาติ LNG จากประเทศมาเลเซีย จำเป็นต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงพลังงานมีช่องทางติดต่อกันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้าที่ประชุม ครม. เนื่องจากเป็นสัญญาซื้อขาย ที่มีอยู่แล้วถึงเดือนพ.ค. 2569 ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ดูแหล่งอื่นเพิ่มเติมในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลเพื่อสำรองไว้ หากเกิดความจำเป็น แต่จากที่ฟังรมว.พลังงานเมื่อวันที่ 5 มี.ค. หากไม่มีน้ำมันเข้ามาเลย จะมีใช้ประมาณ 60 วัน หรือ 95 วันด้วยซ้ำไป แต่ก็ยังจะมีน้ำมันเข้ามาที่ไม่ต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ