"หมอระวี" ข้องใจ "วิรัช" ขวางตั้งกระทู้ถามสด "ศักดิ์สยาม" ปมรถไฟรางคู่ จ่อทบทวนร่วมรัฐบาล
เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการเสนอตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาของกลุ่มพรรคเล็ก ว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้มีการยื่นไป แต่รัฐมนตรีคมนาคม ติดภารกิจจึงจะยื่นอีกครั้งในวันนี้ และคาดว่ารัฐมนตรีจะมาตอบคำถามได้ โดยกลุ่มพรรคเล็กได้แจ้งกับวิปรัฐบาล แต่ทางวิปรัฐบาลปฏิเสธไม่ให้ใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ ซึ่งปกติแล้วในระยะ 6 เดือน กลุ่มพรรคเล็กจะมีโอกาสยื่นกระทู้ถามสดได้ 1 ครั้ง เมื่อรัฐมนตรีไม่มาตอบ วิปรัฐบาลจึงถือว่าหมดสิทธิ์ ซึ่งตนไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงในการไม่ให้ยื่น แต่เหตุผลที่บอกว่า ถ้ารัฐมนตรีไม่มาตอบก็หมดสิทธินั้น ตนรับไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมา นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เคยให้เหตุผลว่า กระทู้ถามสดถ้ารัฐมนตรีไม่ตอบ ให้ถือว่าให้ตกไปเลย แต่หลายคนเห็นว่าถ้าเป็นเรื่องสำคัญควรถามได้
“กระทู้ถามสดดังกล่าว เนื่องมากจากมีความน่าสงสัยในโครงการประมูลรถไฟรางคู่ ว่ามีการฮั้วประมูลหรือไม่ ซึ่งตนเรียกว่า โครงการ 555 หมายถึง มีการจัดทำสัญญา 5 สัญญา และล็อคให้มีบริษัทที่เข้าประมูลได้ 5 บริษัท และล็อคบริษัทที่ได้ 5 แห่ง โดยตัวเลขขั้นต่ำในการประมูลห่างกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งโอกาสที่มีการประมูลแล้วมีตัวเลขออกมาเช่นนี้เป็นเรื่องที่ยาก และกลัวที่สุดคือการฮั้วกันของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งตนจะติดตามโดยการทำหนังสือ”นพ.ระวี กล่าว
ส่วนที่นายกรัฐมนตรี มีการคณะกรรมการสอบสวนประมูลรถไฟทางคู่ จะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่นั้น นพ.ระวี กล่าวว่า ตนยังเชื่อในคำของรัฐบาลว่าจะปราบปรามการทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ แต่หากผลสอบออกมาแล้วพบว่าไม่มีการฮั้ว รัฐบาลก็ต้องตอบคำถามด้วยว่า ต้องการปราบปรามการทุจริตจริงหรือไม่ ส่วนตนก็ต้องตัดสินใจอีกครั้งว่าจะร่วมรัฐบาลอีกหรือไม่ แต่ก็ยอมรับว่ามีเสียงเดียวทำอะไรมากไม่ได้