- โฆษณา -

“เลขาฯสภาพัฒน์ฯ​” ส่งร่าง​คำชี้แจงพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน​ ให้​ “ปกรณ์​“ ตรวจทานชั้นสุดท้ายแล้ว ชี้ ไทยช่วยไทยพลัส​ กระตุ้นจีดีพี 0.4%

การเมือง26 พ.ค. 2569 • 11:07 น.
“เลขาฯสภาพัฒน์ฯ​” ส่งร่าง​คำชี้แจงพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน​ ให้​ “ปกรณ์​“ ตรวจทานชั้นสุดท้ายแล้ว ชี้ ไทยช่วยไทยพลัส​ กระตุ้นจีดีพี 0.4%


เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 26 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.​) กล่าวถึงการเขียนคำชี้แจงส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่​ ว่า​ ขอให้ไปสอบถามนายปกรณ์​ นิลประพันธ์​ รองนายกรัฐมนตรี ในส่วนของ สศช.ที่ผ่านมา ในห้วงสัปดาห์ที่แล้วได้ทำร่วมกับกระทรวงการคลัง พูดคุยและทำคำชี้แจงร่วมกัน​ก่อนส่งให้ ซึ่งนายปกรณ์เป็นผู้ตรวจทานเป็นคนสุดท้าย ส่วนเอกสารชี้แจงมีจำนวนเท่าใดนั้น ตนไม่ทราบ​ แต่ได้ดำเนินการกับกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกระทรวงการคลังถือเป็นหน่วยงานหลักที่ดำเนินการในเรื่องนี้​ และมีการส่งคำชี้แจงทั้งหมดไปยังนายปกรณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

- โฆษณา -

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการที่ส่วนราชการเสนอขอใช้เงินกู้ มีผู้เสนอโครงการเข้ามาในคณะกรรมการกลั่นกรองจำนวนเท่าใดแล้ว นายดนุชา​ กล่าวว่า​ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณากันอยู่​ แต่รายละเอียดขอให้ไปถามที่กระทรวงการคลังว่ามีวาระอะไรหรือไม่ ตอนนี้ต้องดูว่า มีใครส่งมาบ้าง

นายดนุชา ยังกล่าวถึงโครงการไทยช่วยไทยพลัส จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากน้อยเพียงใดด้วย​ว่า หลังจากนี้ค่าครองชีพจะสูงขึ้น เงินเฟ้อกำลังจะสูงขึ้น ดังนั้น โครงการนี้เป็นการลดค่าครองชีพ ส่วนผลของการไปช่วยพยุงเศรษฐกิจเป็นอีกเรื่องที่จะช่วยขึ้นมา จากที่คำนวณไว้ คาดว่า จะช่วยให้จีดีพีเพิ่มขึ้น 0.4 % เพราะจะมีเงินกู้จาก พ.ร.ก. กู้เงิน ออกมาประมาณ 2 แสนล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง