- โฆษณา -

“ผบ.ทอ.” ยัน เครื่องบินรบ ทอ.Alert พร้อมขึ้นบิน พิสูจน์ฝ่าย-สกัดกั้น อากาศยาน-UAV-UCAV ชายแดนไทย-เมียนมา 

การเมือง10 ม.ค. 2568 • 18:33 น.
“ผบ.ทอ.” ยัน เครื่องบินรบ ทอ.Alert พร้อมขึ้นบิน พิสูจน์ฝ่าย-สกัดกั้น อากาศยาน-UAV-UCAV ชายแดนไทย-เมียนมา 

“ผบ.ทอ.” ยัน เครื่องบินรบ ทอ.Alert พร้อมขึ้นบิน พิสูจน์ฝ่าย-สกัดกั้น อากาศยาน-UAV-UCAV ชายแดนไทย-เมียนมา ท้ายสุด หากต้องสกัดกั้น ต้องขออนุมัติ รมว.กลาโหม แต่ต้องปฏิบัติ ในน่านฟ้าไทย  เดินหน้า ตั้ง “ศรอ.” เม.ย.นี้ จับมือ เหล่าทัพ รักษาผลประโยชน์ชาติ 
 

พลอากาศเอก พันธ์ภักดี  พัฒนกุล ผบ.ทอ.  กล่าวถึงแนวทางของ ทอ. ในการสกัดกั้นอากาศยาน รุกล้ำ เขตแดนไทย หลังจากที่ ทอ.นำ F16 ขึ้นสกัดกั้นUCAV เมื่อธค.ที่ผ่านมา  เราปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อมีอากาศยานปรากฎขึ้นมาและมีแนวโน้มทิศทางที่จะเข้าประเทศไทย  โดยพิจารณาแบ่งตามโซนอนุญาตการบิน 

- โฆษณา -

จากนั้น ก็จะนำอากาศยานขึ้นสกัดกั้น  ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการทอ. ทีทำหน้าที่ควบคุมดูแลอยู่ จะพิจารณาใน4 ขั้นตอน คือ ค้นหา พิสูจน์ฝ่าย สกัดกั้น และ ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจ 

หากเป็นภัยคุกคามจริงก็ขออนุมัติในการทำลายการขึ้นบินสกัดกั้นอากาศยานที่ผิดกฎหมายเป็นเรื่องที่เราต้องทำตามขั้นตอนกฎหมายอยู่แล้ว  

“ก็มีหลายตัวอย่าง แม้กระทั่งเครื่องของUN เองก็เคย เพราะไม่ได้ส่ง Flight Plan ไม่ปรากฏสัญชาติเข้ามา เราก็ส่งเครื่องของเราขึ้นไปดู ไปส่งทัศนสัญญาณว่าคุณกำลังล้ำเข้ามานะ 

พอคุยกันรู้เรื่องก็จะปล่อยไป   ทุกอย่างว่าไปตามระเบียบ ซึ่งอากาศยานไร้คนขับ ก็อยู่ในเงื่อนไขนี้ ทั้งหมดด้วย เมื่อมีการจับสัญญาณได้ทางศูนย์ปฏิบัติการก็จะตรวจสอบว่าเป็นแบบไหน ตอนนี้เรากำลังทำในเรื่องการปฏิบัติกับโดรนว่าจะทำอย่างไรให้เหมาะสมที่สุด


 
เมื่อถามว่า สถิติการนำอากาศยานไร้คนขับของกองกำลังชายแดนที่มีแนวลุกล้ำชายแดนด้านตะวันตกมีจำนวนมากหรือไม่ พลอากาศเอก พันธ์ภักดี กล่าวว่า ก็คงพูดลำบาก  ทอ.มอนิเตอร์และเฝ้าระวังอยู่ จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ภารกิจไหนที่เข้ามาแล้วมีผลกระทบต่อความมั่นคงของเราก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ หรือถ้ามีทิศทางจะเข้ามา ก็แจ้งเตือนไป แต่ในส่วนของเราจะไม่ออกไปนอกพื้นที่  สิ่งเหล่านี้ทุกฝ่ายรู้กันว่าการป้องกันอธิปไตยเป็นหน้าที่ของเราทำตามขั้นตอน  

ซึ่งการปฏิบัติขั้นสุดท้ายก็ต้องขออนุมัติ รมว.กลาโหม ซึ่งถือเป็นกฎสากล แม้แต่ประเทศมหาอำนาจที่ขึ้นไปสกัดกั้นส่งทัศนสัญญาณเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม  ทอ.กำลังศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางอากาศและอวกาศ  ที่จะตั้งขึ้ร 1 เม.ย.2568 นี้ เพราะเรามีภารกิจพวกนี้อยู่  หากเกิดอะไรขึ้นมาเราก็ต้องมีกฎหมายมารองรับ และประสานความร่วมมือกับกองทัพเรือ กองทัพบก