จับตาประชุม "ครม." วันนี้! "ก.ท่องเที่ยวฯ" ของบ 4 พันล้าน จัด "Tomorrowland" ตั้ง "เลขาฯสภาพัฒน์" คนใหม่ และตั้งสหกรณ์กลางแก้หนี้ครูไทย
วันนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.วัฒนธรรม ยังคงเก็บตัวเงียบ ก่อนถึงวันตัดสินคดีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน โดยไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุม ครม.ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่จะร่วมประชุมผ่านระบบ VDO Conference แทน
สำหรับการประชุม ครม.ในสัปดาห์นี้ ยังต้องจับตาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในกระทรวงต่าง ๆ เพิ่มเติม โดยที่ต้องติดตามวันนี้ คือ การแต่งตั้งเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) คนใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการเสนอให้โอนชื่อ "น.ส.อ้อนฟ้า เวชชาชีวะ" จากเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาพัฒน์ แทนนายดนุชา พิชยนันท์ ที่จะย้ายไปนั่งเป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)
* สำหรับวาระการพิจารณาที่น่าสนใจ ได้แก่
- กระทรวงการคลัง เสนอโอนงบกลางฯ รายการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568 ที่เหลืออยู่ 2.6 หมื่นล้านบาท จากกรอบวงเงิน 1.57 แสนล้านบาท เข้าเป็นรายการงบกลางฯ รายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉิน จำเป็นเร่งด่วนปี 2568
- กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เสนอ ครม.พิจารณางบประมาณจัดงานเทศกาลดนตรี Tomorrowland ในประเทศไทย เป็นระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2569-2573 วงเงิน 4,000 ล้านบาท หลังได้ข้อสรุปจากบริษัท Tomorrowland International
- กระทรวงศึกษาธิการ เสนอจัดตั้งสหกรณ์กลาง เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครูทั่วประเทศ โดยสหกรณ์ที่จะตั้งขึ้นนั้นจะมีทุนสำรองสำหรับปล่อยกู้ประมาณ 1 แสนล้านบาท และมีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปีแรก 0% ไปจนถึงปีที่ 4 ดอกเบี้ยไม่เกิน 4% เพื่อลดภาระหนี้ครู รวมถึงงบประมาณที่จะต้องนำมาชดเชย กรณีที่มีการลดหย่อนดอกเบี้ยให้แก่ครูที่ต้องการปรับโครงสร้างหนี้ ในปีแรก 0% ในวงเงิน 6,000 ล้านบาท
- กระทรวงแรงงาน เสนอ ครม. อนุญาตให้ผู้หนีภัยการสู้รบ ที่พำนักอยู่ใน 9 ศูนย์อพยพในไทย ที่มีประมาณ 42,000 คน สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกต้อง เพื่อทดแทนแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศ
- กระทรวงมหาดไทย โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เสนอต่ออายุวงเงินกู้ระยะสั้น (Credit Line) จำนวน 5,000 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 3 ปี
* ส่วนวาระอื่น ๆ เช่น
- กระทรวงกลาโหม เตรียมเสนอขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 139.93 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 279 ราย ตามที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เสนอ
- กระทรวงมหาดไทย เสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติให้จังหวัดเชียงราย ใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยของจังหวัดเชียงราย จำนวน 18 โครงการ วงเงินรวม 363.62 ล้านบาท
- กระทรวงมหาดไทย เสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ภายในกรอบวงเงิน 1,696 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินมาตรการช่วยเหลือด้านค่าไฟฟ้าแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าที่ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ที่หน่วยงานราชการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากอุทกภัย