- โฆษณา -

“ณัฐพงษ์-เดชรัต” ชู 5 นโยบายการศึกษานนท์ สานต่อของเดิม-เติมของใหม่

การเมือง27 ส.ค. 2569 • 10:35 น.
“ณัฐพงษ์-เดชรัต” ชู 5 นโยบายการศึกษานนท์ สานต่อของเดิม-เติมของใหม่

วันที่ 27 มิถุนายน 2569 ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้เดินทางมาที่โรงเรียนนนทบุรีแมกเน็ต (Nonthaburi Magnet School) พร้อมกับ เดชรัต สุขกำเนิด ผู้สมัครนายก อบจ.นนทบุรี เบอร์ 4 พรรคประชาชน เพื่อสอบถามความเห็นต่อนักเรียน ผู้ปกครองและบุคลากรของโรงเรียน ถึงความต้องการที่จะทำให้การเรียนของนักเรียนในจังหวัดนนทบุรีนั้นง่ายขึ้น

ณัฐพงษ์ กล่าวว่า “พวกเราทราบดีว่าพี่น้องชาวนนทบุรีให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษา โดยโรงเรียนนนทบุรีแมกเน็ตเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ อบจ.นนทบุรี ดูแลโดยตรง และเป็นโรงเรียนที่ได้รับการดูแลและดำเนินการมาตั้งแต่นายก อบจ. คนก่อน วันนี้จึงตั้งใจที่จะมาพูดคุยกับคุณครู กับเด็กนักเรียน กับผู้ปกครองที่โรงเรียน เพื่อที่จะเข้ามาส่งต่อนโยบายและแสดงถึงความตั้งใจว่า ทีมงานของพรรคประชาชนที่นำโดยเดชรัต ผม รวมถึง ส.ส. และทีมงานของพรรคประชาชนทุกคน อยากจะช่วยกันยกระดับการศึกษา”

353618

ด้านงบประมาณที่ดูแลเรื่องการศึกษาโดย อบจ.นนทบุรี นั้น ณัฐพงษ์ ย้ำว่า จะไม่มีการปรับลดใดๆ แน่นอน โดยปัจจุบัน งบประมาณที่วางแผนกันไว้ก็อยู่ที่ประมาณ 1,600 ล้านบาท ส่วนนโยบายด้านการศึกษาอีกทั้ง 5 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการยกระดับทักษะเด็กนักเรียน การดูแลคุณภาพชีวิตครู การดูแลสุขภาพจิตสุขภาพใจทั้งครูและเด็กนักเรียน การลดความเหลื่อมล้ำทางด้านการศึกษา และเพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ ก็จะเป็นนโยบายที่เดชรัตจะมาดำเนินการให้กับชาวนนทบุรีโดยตรง

ขณะที่ ระหว่างหาเสียงก็มีหลายคนสอบถามว่า พรรคประชาชนจะยังมาสานต่อนโยบายด้านการศึกษาที่พัฒนามาจนเป็นตัวอย่างรูปธรรมชัดเจนหรือไม่ เดชรัต ย้ำว่า การเป็นอาจารย์มา 30 กว่าปี และทำงานเรื่องการศึกษามาตลอดทั้งชีวิต ทำให้เห็นความสำคัญของเรื่องการศึกษาดี และลูกสาวของ เดชรัต ก็เรียนที่จังหวัดนนทบุรี ได้รับการสนับสนุนจาก อบจ. ก็ได้เห็นประโยชน์ของนโยบายการศึกษาที่ผ่านมา 

- โฆษณา -

353616

เดชรัต ยืนยันว่า หากได้เป็นนายก อบจ. นนทบุรี การสนับสนุนจาก อบจ. จะยังคงเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการจ้างคุณครูอัตราจ้าง คุณครูสอนภาษาต่างประเทศ คุณครูสอนศาสนา หรือด้านอื่นๆ ที่เป็นบุคลากรด้านการศึกษา และเงินสนับสนุนที่ อบจ. กับโรงเรียนได้ตกลงทำงานร่วมกัน ในอัตราส่วนที่ อบจ. สนับสนุน 90% ก็ยังเหมือนเดิม รวมถึงสวัสดิการของนักเรียน ทั้งรถ ค่าเล่าเรียนฟรีอย่างที่โรงเรียนนนทบุรีแมกเน็ตก็ยังเป็นเหมือนเดิม และจะมีเพิ่มเติมขึ้นด้วย 

“งบประมาณโดยภาพรวม 1,600 ล้านบาทต่อปี จะจัดสรรเพื่อการศึกษาตลอดทั้ง 4 ปีแน่นอน เพราะฉะนั้น ผมจะขอย้ำว่า ไม่มีงบประมาณใด ไม่มีสวัสดิการส่วนใด ไม่มีครูในตำแหน่งใดที่จะได้รับผลกระทบจากการเข้ามาเป็นนายก อบจ. ของผม หรือทีมงานพรรคประชาชน” เดชรัต ชี้แจง

ส่วนการศึกษาทั้ง 5 ด้านที่ เดชรัต เตรียมเพิ่มเติมไว้ ด้านแรก คือ การเรียนรู้ในเชิงลึก: ลูกหลานสามารถเข้าถึงการเรียนภาษาได้ดีขึ้น แต่โลกในอนาคตมีความจำเป็นที่จะต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ก็จะเตรียมการเรียนรู้ตามความสนใจของนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ ดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ จะมีลักษณะคล้ายกับชมรมหลังเลิกเรียน (After School Club) ที่นักเรียนเข้าเรียนได้ตามความสนใจ ซึ่งจะประสานกับหน่วยงานภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญ อย่างเช่น ดาราศาสตร์ก็อาจจะเป็น สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) หรือ GISTDA หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่จะเข้ามาเสริมหนุนการเรียนรู้ และไม่ใช่เฉพาะในสายวิชาการเท่านั้น ในสายวิชาชีพ ก็จะพัฒนาหลักสูตรด้านอาชีวะหรือวิชาชีพที่เป็นหลักสูตรนานาชาติ ส่งเสริมให้นักเรียนทำงานกับองค์กรที่เป็นองค์กรต่างประเทศหรือองค์กรข้ามชาติได้ ซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสในการทำงานของเยาวชนได้

นโยบายที่ 2 คือ พื้นที่การเรียนรู้: ปัญหาของเด็กๆ ในจังหวัดนนทบุรี รวมถึงลูกของ เดชรัต ในช่วงที่ผ่านมาด้วย คือ เมื่อถึงวันเสาร์อาทิตย์อยากได้ห้องสมุดดีๆ Co-working space ดีๆ พิพิธภัณฑ์ดีๆ กลับไม่ค่อยมีในจังหวัดนนท์ จึงต้องเดินทางไปในกรุงเทพมหานคร เพราะฉะนั้นเดชรัต จะผลักดันให้นนทบุรีมีพื้นที่การเรียนรู้ (Learning Space) ทั้ง 6 อำเภอในจังหวัดนนทบุรี มีห้องสมุดดีๆ มีพื้นที่ทำงานดีๆ เป็นที่ตั้งของสภาเด็กและเยาวชนของจังหวัดนนทบุรี และสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา

นโยบายที่ 3 เรื่องของสุขภาพจิต: ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันเด็กเกิดความเครียดอย่างมาก ต้องเผชิญทั้งการแข่งขัน และความไม่แน่นอน เดชรัต จะสร้างระบบช่วยโรงเรียนในการดูแลสุขภาพจิต ซึ่งจะดำเนินการอย่างเร่งด่วนภายใน 30 วัน ให้ทันกับการเปิดภาคการศึกษาที่ 2 ถ้าโรงเรียน หรือเด็กๆ มีปัญหาอะไร สามารถติดต่อเข้ามาที่ อบจ.นนทบุรี แล้วจะมีทีมเข้าไปช่วย นอกจากนั้นก็จะมีกิจกรรมผ่อนคลายที่จะเสริมหนุน ทำให้เด็กๆ รู้สึกดีขึ้น ผ่อนคลายขึ้น

นโยบายที่ 4 ก็คือความเหลื่อมล้ำทางด้านการศึกษา: แม้ที่ผ่านมาจังหวัดนนทบุรีจะลงทุนด้านการศึกษาอย่างดี แต่ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำทางด้านการศึกษาอยู่สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะฉะนั้น จะมีทีมสนับสนุนโรงเรียนขนาดเล็ก เพิ่มงบประมาณอาหารกลางวันขึ้นมาเป็น 30 บาทต่อคนต่อวัน โดยเกษตรกรของนนทบุรี ซึ่งเดชรัตและทีมงานพรรคประชาชนได้ไปพูดคุยมาแล้ว ทั้งไทรน้อย และบางบัวทอง พร้อมผลิตอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ เสริมหนุนการเติบโตของเด็กๆ และจะมีทีมที่จะไปดูแลในเรื่องของศูนย์เด็กเล็ก โดยจะทำบ้านนิทาน ลานของเล่น ให้คุณพ่อคุณแม่สามารถไปยืมนิทานและของเล่นเนี่ยในวันเสาร์อาทิตย์ หรือในวันที่ว่าง เพื่อมาฝึกพัฒนาการของลูกๆ ได้ ซึ่งการทำแบบนี้ก็จะได้ทั้งส่วนของศูนย์เด็กเล็ก ส่วนของโรงเรียนก็จะได้รับอุปกรณ์การเรียนรู้เพิ่มขึ้น

353626

ส่วนสุดท้ายคือคุณครู: นอกจากอัตราของคุณครูที่ยังเหมือนเดิม เงินเดือนเหมือนเดิม แต่สวัสดิการจะเพิ่มขึ้น เดชรัต และทีมงานยังมีอีก 3 เรื่อง ที่จะเตรียมเข้ามาช่วยสนับสนุนคุณครูเมืองนนท์ ได้แก่ 1) คลินิกคุณครู ถ้าคุณครูมีปัญหาอย่างไร ไม่ว่าเรื่องในชีวิต เรื่องการเรียนการสอน ก็สามารถที่จะมาปรึกษาได้ ทำให้คุณครูคลายความเครียดลง 2) คูปองการเรียนรู้ สำหรับคุณครูในช่วงปิดเทอม คุณครูสามารถมาขอคูปองไปเรียนรู้ในประเด็นในด้านที่คุณครูสนใจ หรือตรงกับหน้างานของคุณครูได้ 3) คลังข้อมูลการเรียนการสอน คุณครูสามารถขอยืมอุปกรณ์ต่างๆ ได้ โดยคลังข้อมูลการเรียนรู้จะส่งให้กับคุณครูทั่วจังหวัดนนทบุรี

เดชรัตกล่าวปิดท้ายว่า “จะเห็นว่าทั้ง 5 ด้านเราเข้ามาสานต่อและก็เสริมเติมส่วนที่ยังขาดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเรียนรู้เฉพาะด้าน ศูนย์การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์ทุกอำเภอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลสุขภาพจิตสำหรับเด็กๆ ในทุกโรงเรียน สำหรับเรื่องของการลดความเหลื่อมล้ำทางด้านการศึกษา และก็เสริมทำให้คุณภาพชีวิตและความพร้อมในเรื่องการเรียนการสอนของคุณครูดีขึ้น ทั้งหมดนี้บ่งบอกว่าเราพร้อม เราเอาจริงในการที่จะมาทำให้จังหวัดนนทบุรีดีขึ้น ให้นนทบุรีเป็นนนทบุรีที่น่าอยู่ทั้งร่างกายและจิตใจ และให้นนทบุรีเป็นนนทบุรีที่นำหน้าในเรื่องการศึกษา ในเรื่องเศรษฐกิจ ในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และให้นนทบุรีเป็นส่วนที่ทุกคนเนี่ยเข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างแท้จริง”

แท็กที่เกี่ยวข้อง