“พริษฐ์” ปูด “นภินทร” เอี่ยวฮั้ว สว. อ้างเรียกผู้สมัครพบ-ให้เซ็นใบลาออกล่วงหน้า จี้แจงสังคม

การเมือง27 ส.ค. 2569 • 12:18 น.
“พริษฐ์” ปูด “นภินทร” เอี่ยวฮั้ว สว. อ้างเรียกผู้สมัครพบ-ให้เซ็นใบลาออกล่วงหน้า จี้แจงสังคม

วันที่ 27 สิงหาคม 2569 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ถาม นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเชื่อมโยงในกระบวนการฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.)
อย่างไรก็ตาม นายโสภณ ประธานสภาฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายนภินทร ติดภารกิจราชการ ไม่สามารถเดินทางมาตอบกระทู้ถามสดได้ แต่เปิดโอกาสให้นายพริษฐ์ ได้หารือและฝากประเด็นคำถามไว้ในที่ประชุม


นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนได้รับข้อมูลว่าก่อนการเลือก สว. เมื่อ 26 มิ.ย.2567 พบว่าผู้สมัคร สว. นายสมมติ คือ นายเอ ถูกเชิญพบ นายนภินทร สมัยที่ยังเป็น รมช.พาณิชย์ ที่ห้องทำงานที่กระทรวงพาณิชย์  ถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรก คือ วันที่ 24 มิ.ย.67 เป็นการขอดูตัว และได้พบกับ รมช.พาณิชย์ในห้องทำงานและกล่าวหาว่า ได้พูดว่าถ้าได้เป็นสว.แล้ว ขอสัก 2-3 อย่าง ส่วนครั้งที่สอง วันที่ 25 มิ.ย.67 ถูกเชิญไปห้องทำงานห้องเดิม โดยนำใบลาออกให้นายเอ ลงนามก่อนที่ยื่นให้เจ้าหน้าที่ ลงนามลาออกล่วงหน้า  เพื่อใช้ใบลาออกคุมทิศทางได้หากได้เป็นสว.


นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนตั้งใจถาม คือ เหตุการณ์ที่ตนพูดนั้นเป็นจริงหรือไม่ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าหากรัฐมนตรีมาตอบจะไม่กล้าปฏิเสธ พร้อมกับยอมรับว่าเกิดขึ้นจริง แต่จะอ้างว่าไม่เกี่ยวกับการเลือก สว. แต่เป็นหารือปัญหาไก่งวงล้นตลาดที่ จ.ราชบุรี และพบว่ามีการแสดงหนังสือร้องเรียนจากสภาเกษตรกร ราชบุรี แต่สิ่งที่ขอถามคือ เอกสารที่ยื่นมีจริงหรือไม่ เพราะจากการตรวจสอบของระบบราชการกระทรวงพาณิชย์แล้วไม่พบการลงเลขรับในระบบ ทั้งนี้ในห้องทำงานของรัฐมนตรีทั้ง 2 ครั้ง มีคนอยู่เกือบ 10 คน หากบอกว่าจะให้คนมายืนยัน จะเชื่อได้มากแค่ไหน เพราะกลุ่มคนดังกล่าวมี 3 คนที่กล่าวหาว่าอยู่ในขบวนการโกงสว. อีกส่วนเป็นข้าราชการประจำ และ เป็นคณะทำงานรัฐมนตรี


“ผมขอเรียกร้องให้ตอบให้ชัด เมื่อให้โอกาสที่สภาฯ แล้วไม่มา ขอให้ตอบในที่สาธารณะต่อหน้าประชาชน และขอความร่วมมือ จาก นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ ช่วงปกป้องไม่ให้มีใครสร้างเอกสารเท็จเพื่อปกปิดข้อกล่าวหาย้อนหลัง และฝากไปถึง กกต. ผมขอเป็นกำลังใจ ให้กกต.ทำหน้าที่ตรงไปรงมา อย่ายกคำร้องให้ใครแม้หลักฐานชัด ไม่ปกป้องใครในระบอบสีน้ำเงิน หรือตอบแทนใครที่มีส่วนเลือกเข้ามา” นายพริษฐ์ กล่าว