"จาตุรนต์"เปรียบ"กกต."ตั้งแท่นสอบ"พิธา"ม.151เหมือนกรรมการแบนนักกีฬาใช้ยาโด๊ป
วันที่ 13 มิ.ย.66 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุข้อความว่า #กกตมีไว้ทำไม #หุ้นiTV
จะดำเนินคดีตามาตรา 151 กับใคร ควรจะต้องพิสูจน์ก่อนว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาขาดคุณสมบัติจริงหรือไม่ คือต้องตรวจสอบและพิสูจน์เรื่องที่เป็นมูลฐานเสียก่อน
การตั้งขอหาและดำเนินคดีว่า “รู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติ” โดยไม่พิจารณาเสียก่อนว่าเขาขาดคุณสมบัติจริงหรือไม่ ดูจะเป็นเรื่องกลับหัวกลับหาง ไม่เป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย
สมมุติว่ามีกฏห้ามนักกีฬาใช้ยาโด๊ป หากตรวจพบว่าใครใช้ยาโด๊ปจะต้องออกจากการแข่งขัน ถ้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์เช่นกินยารักษาโรคบางชนิดที่มีสารอย่างเดียวกับยาโด๊ปเข้าไป ก็แค่ให้ออกจากการแข่งขัน แต่ถ้าจงใจใช้ยาโด๊ปตรงๆเลยก็เพิ่มโทษแบนอีก 10 ปี
จู่ๆ กรรมการมาบอกว่าจะลงโทษแบนนักกีฬาคนหนึ่งโทษฐานจงใจใช้ยาโด๊ป โดยไม่ได้พิสูจน์เสียก่อนว่าเขามีสารต้องห้ามหรือยาโด๊ปในร่างกาย แบบนี้จะได้หรือ
ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang