“วิลาศ” ชี้ สภาฯ ไม่ต้องจ่ายค่าเร่งรัดสร้างสภาฯ ใหม่ 215 ล้าน ถามกลับ ค่าปรับสร้างช้า 2.2 หมื่นล้าน ใครรับผิดชอบ
“วิลาศ” ชี้ สภาฯ ไม่ต้องจ่ายค่าเร่งรัดสร้างสภาฯ ใหม่ 215 ล้าน ถามกลับ ค่าปรับสร้างช้า 2.2 หมื่นล้าน ใครรับผิดชอบ ลั่นต้องหาคนติดคุกในเรื่องนี้ใหได้เชื่อมีต่อสัญญาครั้งที่ 5
เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2563 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงความไม่ชอบมาพากลในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด ล่าสุดได้รับข้อมูลร้องเรียนพร้อมเอกสารหลักฐานจากข้าราชการสภาฯที่หวังดีเกรงว่าประเทศชาติจะเสียหายอีกเพราะตนเป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาติดตามการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ สภาผู้แทนราษฎร ในการประชุมกรรมาธิการฯครั้งหนึ่ง ตนได้สอบถามตัวแทนผู้รับจ้างก่อสร้างสภาฯ ว่ามีการขอเบิกค่าเร่งรัดการก่อสร้างห้องประชุมจันทรา กว่า 73 ล้านบาท จริงหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าไม่มี แต่ต่อมาวันที่ 10 เม.ย. 2563 ทราบว่าทางบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้ยื่นขอเบิกเงินเป็นค่าเร่งรัดการก่อสร้างห้องประชุมพระสุริยัน-จันทรา และห้องประชุมกรรมาธิการฯ รวม 215 ล้านบาท ทั้งที่ในสัญญาการก่อสร้างหลัก ข้อ 4 วรรค 3 ระบุชัดเจนว่า บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างไม่มีสิทธิ์เรียกค่าเร่งรัด หรือเบิกจ่ายอื่นใดนอกเหนือสัญญา จึงถามว่าเอาอำนาจใด มาขอเบิกค่าเร่งรัดการก่อสร้าง ทั้งที่ก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนด อาทิ ห้องประชุมจันทรา เดิมกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2561 แต่เสร็จจริงในเดือนมิ.ย. 2562 ซึ่งล่าช้ากว่า 6 เดือน ส่วนห้องประชุมพระสุริยันกำหนดเสร็จ 31 มีนาคม 2562 แต่เสร็จจริงเมษายน 2563 ซึ่งล่าช้ากว่า 1 ปี
“จึงอยากถามว่าสัญญาหลักในการก่อสร้างอาคารรัฐสภา กำหนดการก่อสร้างต้องแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 900 วัน แต่จนถึงปัจจุบันกลับมีการต่อสัญญามาแล้วถึง 4 ครั้ง ขยายเวลามากถึง 1,864 วัน โดยจะสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2563 อยากถามว่าในสัญญาระบุ ค่าปรับของการก่อสร้างล่าช้าที่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องถูกปรับวันละ 12,280,000 บาทหรือ 1 เปอร์เซ็นต์ ของเงินค่าก่อสร้าง แต่บริษัทผู้รับเหมาฯ ยังกล้าเรียกเงินค่าเร่งรัดการก่อสร้าง แล้วเงินค่าปรับที่สร้างล่าช้า ราว 2.2 หมื่นล้านบาทเศษ จะรับผิดชอบอย่างไร (22,740,800,000 บาท) และผมคาดว่า น่าจะมีการขอต่อขยายสัญญาออกไปอีกครั้งที่ 5 เพราะทราบว่าระบบสารสนเทศ (ไอซีที ) ในสภาฯยังไม่เเล้วเสร็จ ทั้งนี้ หากเลขาธิการสภาฯ ยอมแก้ไขสัญญาเพิ่มเติมเพื่อจ่ายเงินค่าเร่งรัดให้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ผมจะร้องเรียนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติไปทุกที่ เพื่อหาคนติดคุกในเรื่องนี้ให้ได้ คาดว่ามีหลายคนที่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นการทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งจากการติดตามพบเหตุส่อมีการทุจริตค่อนข้างมาก” นายวิลาศ กล่าว