“ปธ.กกต.” เผย “ปลัดกทม.” ตรวจสอบ ปม “รทสช.” ยิงเลเซอร์หาเสียงสะพานพระราม8 แล้ว 

การเมือง9 พ.ค. 2566 • 12:21 น.
“ปธ.กกต.” เผย “ปลัดกทม.” ตรวจสอบ ปม “รทสช.” ยิงเลเซอร์หาเสียงสะพานพระราม8 แล้ว 

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 พ.ค. 66 ที่ลานคนเมือง ศาลาว่ากรุงเทพมหานคร นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการจัดทำป้าย และมีการยิงเลเซอร์ของพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ตรงบริเวณสะพานพระราม 8  ที่เป็นพื้นที่สาธารณะ กกต.จะมีการตรวจสอบหรือไม่ และสามารถทำได้หรือไม่ว่า ได้กำชับกับพรรคการเมืองและผู้สมัคร ในเรื่องการติดประกาศหรือป้ายหาเสียงที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง หลายครั้งแล้ว ว่าต้องติดตามระเบียบกกต. ที่มีเขียนไว้ชัดเจน ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี มีบางกรณีที่ผิด แต่เมื่อได้รับการทักท้วงก็แก้ไข ถ้าเราตรวจเจอเองว่ามีการติป้ายผิดเราจะแจ้งให้แก้ไข หรือหากท่านใดเห็นผู้สมัครหรือพรรคการเมืองทำไม่ถูก ก็สามารถแจ้งเราเข้ามาได้ เราจะได้ดำเนินการ 

นายอิทธิพร กล่าวว่า ล่าสุดปลัด กทม. กำลังไปตรวจสอบ  ทุกอย่างหากไม่ขัดต่อกฎหมายก็สามารถทำได้ตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้ หากพรรคการเมืองไม่แน่ใจ ก็สามารถสอบถาม กกต.ได้ และข้อซักถามต่างๆ ที่พรรคการเมืองส่งมา กกต.ได้ตอบข้อสงสัยอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งสามารถติดตามได้จากแอปฯสมาร์ทโหวต

ทั้งนี้ ประเด็นอยู่ที่ว่าพรรคการเมืองได้รับอนุญาตหรือไม่ หากได้รับอนุญาตก็ไม่มีปัญหา ซึ่งหากพบว่าผิดกฎหมาย ถ้าผิดก็จะผิดเรื่องการปิดป้ายหาเสียงไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ก็จะมีการดำเนินคดี หากติดในสถานที่ราชการเมื่อได้รับอนุญาตก็สามารถทำได้ ซึ่งหน่วยงานรัฐจะเป็นผู้พิจารณาอนุญาต หากอนุญาตพรรคใดพรรคหนึ่ง ก็ต้องอนุญาตทั้งหมด เพื่อรักษาความเป็นกลาง

นายอิทธิพร ยังกล่าวอีกว่า การหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค. อยากเน้นย้ำไปยังพรรคการเมืองถึงระเบียบการหาเสียงและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ขอให้ยึดมั่นการหาเสียงอย่างถูกต้อง การเลือกตั้งครั้งนี้ยอมรับว่าผู้สมัครและพรรคการเมืองมีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้ไม่เกิดข้อครหา