"สุวัจน์" เตือนสติ กติกาเลือกตั้ง อย่าคิดเลยใครได้เปรียบ เสียเปรียบ แนะยึดหลักกฎหมาย รธน.

การเมือง28 ก.ค. 2565 • 07:32 น.
"สุวัจน์" เตือนสติ กติกาเลือกตั้ง อย่าคิดเลยใครได้เปรียบ เสียเปรียบ แนะยึดหลักกฎหมาย รธน.

"สุวัจน์" เตือนสติกติกาเลือกตั้งอย่าคิดเลยใครได้เปรียบ เสียเปรียบ แนะยึดหลักของกฎหมาย รธน. ยึดผลประโยชน์ประเทศ ชี้สูตรหาร 100 หรือ 500 จบที่ศาลรัฐธรรมนูญ


วันที่ 28 ก.ค.65 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกฯ กล่าวถึงสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่าจะหาร 100 หรือ 500 ว่า เรื่องนี้มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน บางคนก็มีความคิดเห็นว่า 500 บางคนก็ว่า 100 ในที่สุดก็ต้องขึ้นกับมติของรัฐสภา ดังนั้นการเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือเปล่า สุดท้ายก็ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ยังไม่ถึงกระบวนการนั้น ยังอยู่ในวาระ 2 วาระ 3 ก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะมีความคิดเห็นอย่างไร ฉะนั้นถ้า ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินออกมาอย่างไร น่าที่จะเป็นคำตอบที่ทุกฝ่ายให้การยอมรับ

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตอนนี้การที่จะสร้างบรรยากาศให้ทุกฝ่ายให้การยอมรับเรื่องกติกาการเลือกตั้งมีความสำคัญ เพราะเรากำลังจะมีการเลือกตั้งครั้งใหญ่อีกประมาณ 7-8 เดือนและมีความสำคัญมาก เพราะว่าปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆที่เกิดขึ้น พี่น้องประชาชนก็รอว่าการเลือกตั้งครั้งหน้านี้ประชาชนจะได้มีแนวคิดในการที่จะเลือกตัวแทนเข้าไปแก้ไขปัญหากันอย่างไร ฉะนั้นการเลือกตั้งครั้งหน้านี้ถือว่าเหมือนกับเป็นทางออกในเรื่องของวิกฤติต่างๆของบ้านเมือง 

"ฉะนั้นกติกาอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งถ้าเราสามารถที่จะสร้างกฎเกณฑ์สร้างกติกาที่ทุกฝ่ายรู้สึกว่าเป็นธรรม ทุกฝ่ายยอมรับ ถ้าเรายอมรับกติกาเราก็จะยอมรับผล ผลของกติกา และทุกคนก็อยากไปเลือกตั้ง และจะทำให้การเลือกตั้งได้รับการยอมรับมันก็จะเป็นทางออก การเมืองก็จะไม่เดตล็อก

ฉะนั้นคิดว่าถ้าเราเริ่มต้นกันด้วยกติกาการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญและทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันมันก็จะเป็นการส่งเสริมการปฏิรูปการเมือง เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้การเมืองมีความชอบธรรม ฉะนั้นพอการเมืองมีความชอบธรรมแล้วผลการเลือกตั้งออกมาอย่างไร ทุกคนยอมรับการเมืองก็ไม่ถึงทางตัน และสามารถที่จะมาแก้ไขปัญหาประเทศได้" นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า ฉะนั้นพวกกติกาการเลือกตั้งอะไรต่างๆนี้ตนคิดว่าเราอย่าไปคิดเลยว่าใครได้เปรียบ เสียเปรียบ เราต้องยึดหลักของกฎหมาย รธน. ยึดหลักของผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ เรื่องบัตรลงคะแนนเป็นบัตรเดียวหรือสองใบนั้น คิดว่าเรื่องนี้ในรัฐธรรมนูญก็แก้ไขไปแล้ว เพราะ รธน.ก็บอกไว้แล้วว่า การเลือกตั้งบัตร 2 ใบ เพียงแต่ตอนนี้มาพูดถึงกฎหมายลูก ซึ่งกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งก็ต้องอยู่ภายใต้ของ รธน.ที่แก้ไขก็คือ มี ส.ส.เขต 400 คน มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 และมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คิดว่าทุกอย่างก็ต้องอยู่ในกรอบที่เราแก้ไขกันไปแล้ว