"อนุทิน" พร้อมแจงศึกซักฟอก ม.152 ปัดข่าวจับมือ "3พรรค" ดัน "บิ๊กป้อม" นั่งนายกฯ
วันที่ 3 ม.ค.66 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการเตรียมความพร้อมการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐมนตรีมาตรา 152 ภายใต้ยุทธการถอดหน้ากากคนดี ว่า ก็ต้องเตรียมความพร้อม และต้องดูว่าผู้อภิปรายจะอภิปรายเรื่องอะไร หากอภิปรายเรื่องงานที่ทำมา ก็พร้อมที่จะตอบ ตนคิดว่าพวกเราทำงานเต็มที่ ในส่วนที่ตนรับผิดชอบไม่มีประเด็นอะไรที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับพี่น้องประชาชน ฉะนั้น หากเป็นการอภิปรายกล่าวหา ก็ชี้แจงด้วยข้อเท็จจริง แต่หากอภิปรายด้วยคำแนะนำก็ควรรับฟัง ถ้าเป็นประโยชน์ก็เอาไปช่วยปฏิบัติ
นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรค พร้อมจับมือกับทุกขั้วพรรคการเมืองว่า เป็นเพียงการวิเคราะห์ของผู้สื่อข่าว ใครเขาจะออกมาให้สัมภาษณ์ แล้วพูดเช่นนั้นได้ คนที่อยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้าก็ควรบอกว่าไม่ควรมีความขัดแย้ง ไม่ควรมีการแบ่งขั้ว ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมผู้สื่อข่าวจึงเอาตนไปพูดว่าพร้อมจับมือกับทุกขั้ว ตนไม่เคยพูดสักคำ ตนพูดอยู่คำเดียวตลอดเวลา และย้ำมาตลอดหลายครั้งว่า ต้องรอผลเลือกตั้ง แล้วผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวกำหนดว่าเราควรจะไปทางไหน
เมื่อถามว่า ไม่ปิดประตูสำหรับทุกด้าน ทุกฝ่ายใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราไม่นิยมความขัดแย้ง เราไม่ต้องการทะเลาะเบาะแว้งกับใคร เราไม่ต้องการสร้างความจงเกลียดจงชังระหว่างกัน ฉะนั้น ที่ดีที่สุดคือรอผลการเลือกตั้ง ตนต้องปฏิเสธข่าว 2-3 วันที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงปีใหม่ก็ไม่รู้ว่าจะไปแก้ข่าวอย่างไร
“ที่บอกว่าอนุทินไปเอ่ยชื่อพรรคก้าวไกล ไม่มีคำว่าก้าวไกลออกจากปากผมเลย จนถึงวินาทีนี้ แต่ละพรรคมีนโยบายอย่างไรก็เป็นเรื่องของแต่ละพรรค ส่วนแนวทาง ทิศทางของพรรคการเมือง ผมเชื่อว่าทุกพรรคก็ต้องรอผลการเลือกตั้ง” นายอนุทิน กล่าว
เมื่อถามว่า แสดงว่าจับมือกับพรรคก้าวไกล ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้บอกว่าจับมือกับใครเลย
เมื่อถามย้ำว่า มีการวิเคราะห์กันว่า พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย ดันพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยการดึงเสียงจากกลุ่มส.ว. นายอนุทิน กล่าวว่า เท่าที่ตามข่าวไม่ได้เป็นการวิเคราะห์เลย เป็นการระบุว่า มีการคุยเรียบร้อยแล้วในช่วงปีใหม่ ตนขอให้ไปตรวจสอบดูว่าช่วงนั้นตนอยู่ที่ไหน
“ไม่มีหรอกครับ ไม่ได้คุยอะไรกับใครเลย ทำบุญอย่างเดียว” นายอนุทิน กล่าว