"สมชัย" เตือน "บิ๊กตู่" จะเลือกฤกษ์ไหน เปิดตัวเข้าพรรคการเมือง ต้องไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

การเมือง6 ม.ค. 2566 • 03:24 น.
"สมชัย" เตือน "บิ๊กตู่" จะเลือกฤกษ์ไหน เปิดตัวเข้าพรรคการเมือง ต้องไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

วันที่ 6 ม.ค.66 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

" จะราชาฤกษ์ หรือวันดี แต่ต้องไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ฝากเลขาธิการ กกต. และ ผอ. กกต.กทม. ตอบด้วยว่าสิ่งนี้ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

1. กรณีพลเอกประยุทธ์ ออกจากทำเนียบ ก่อนเวลา 16.30 น. ซึ่งยังเป็นเวลาราชการ ถือเป็นการใช้เวลาราชการในการหาเสียงหรือไม่

2. กรณีเดินทางไปศูนย์ประชุมสิริกิติ์หากมีการใช้รถหลวง มีรถตำรวจนำเพื่ออำนวยความสะดวกในเส้นทางให้รวดเร็วขึ้น เป็นการใช้ทรัพยากรของรัฐเพื่อหาเสียงหรือไม่

3. กรณีกะเกณฑ์คนนับพัน มีการจ่ายค่ารถ จัดหารถอำนวยความสะดวก จัดเลี้ยงอาหารเครื่องดื่มแก่ผู้มาร่วมพิธีและฟังปราศรัย ถือเป็นการผิดฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

4. หากไม่ต้องการสุ่มเสี่ยงในการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ควรก้าวเท้าออกจากทำเนียบหลังเวลาราชการ ขับรถส่วนตัว ไม่มีรถตำรวจนำ เผชิญกับปัญหาจราจรเช่นคนกรุง และให้คนมาร่วมงานด้วยใจ ไม่มีการจัดเลี้ยงแม้น้ำดื่มสัก 1 ขวดครับ"