"สมช." นัด12มิ.ย.ถกปม "ขบวนการนักศึกษาฯ" ทำประชามติแบ่งแยก "ปาตานี" ชี้ผิดกฎหมาย เผย "บิ๊กตู่" ห่วงหวั่นยุยงปลุกปั่น สั่งตรวจสอบคนเกี่ยวข้อง

การเมือง9 มิ.ย. 2566 • 09:45 น.
"สมช." นัด12มิ.ย.ถกปม "ขบวนการนักศึกษาฯ" ทำประชามติแบ่งแยก "ปาตานี" ชี้ผิดกฎหมาย เผย "บิ๊กตู่" ห่วงหวั่นยุยงปลุกปั่น สั่งตรวจสอบคนเกี่ยวข้อง

 

วันที่ 9 มิ.ย.2566  พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ได้รายงานกรณีการจัดกิจกรรมของขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ ที่จัดอภิปรายเรื่องการกำหนดอนาคตตนเองกับสันติภาพปาตานี ที่มีการทำแบบสอบถามความเห็นที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกต้องกฎหมาย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่คณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รับทราบแล้วตั้งแต่วันที่จัดงาน โดย พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความเป็นห่วงกังวลต่อกรณีดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะเกิดการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก จึงได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งตรวจสอบไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม ควบคู่กับการทำความเข้าใจกับประชาชน

“ การออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถดำเนินการได้ และ ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน เพราะบทบาทของ ส.ส.ที่เพิ่งจะผ่านการเลือกตั้งมา สามารถดำเนินการแทนได้อยู่แล้ว ด้วยการทำหน้าที่สะท้อนความต้องการ รวมทั้งปัญหาของประชาชน แล้วนำเข้าไปหารือ เพื่อหาทางออกในสภาผู้แทนราษฎร ในส่วนของรัฐบาลมีนโยบายสำหรับพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะกฎหมายความมั่นคง ที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อให้เกิดความสงบ ไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งยังสนับสนุน เรื่องวัฒนธรรม ประเพณี อัตลักษณ์ ศาสนาและ การศึกษาอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีกลไกการพูดคุยสันติสุข ที่เปิดโอกาสให้หลายภาคส่วนเข้าร่วม ดังนั้น บรรดานักวิชาการ สามารถมาร่วมได้ โดยไม่จำเป็นต้องแยกตัวไปทำอะไรสุ่มเสี่ยงให้เกิดความแตกแยก” พล.อ.สุพจน์ กล่าว

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ในวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย.นี้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ จะมีการประชุมติดตามเรื่องดังกล่าว ก่อนสรุปรายงานเสนอต่อนายกรัฐมนตรีตามลำดับ