"วิษณุ" ชี้แม้ไม่ให้ "นายกฯ" นั่ง "ประธาน ก.ตร." สกัดฝ่ายการเมืองล้วงลูกตร. ไม่ได้แนะ แก้ 10 ประเด็น
วันที่ 23 ก.ค.67 เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีผู้เสนอแนวคิดการผลักดันแก้ไข พ.ร.บ.ตำรวจ เพื่อไม่ให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ก.ตร. ถือเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้การเมืองเข้าไปล้วงลูกการ โยกย้ายแต่งตั้งโดยเฉพาะตำแหน่ง ผบ.ตร. ว่าถ้าจะแก้ยังมีอีกหลายที่ที่ต้องแก้ ยิ่งแก้เพื่อป้องกันการแทรกแซงมีอีกหลายจุด ไม่ใช่แก้เฉพาะตำแหน่งประธาน ก.ตร.ที่เดียว และคนเราถ้าจะแทรกแซง มันก็แทรกได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเอาใครมาเป็น
ผู้สื่อข่าวถามว่า การแก้ไม่ได้ช่วยเรื่องของฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงใช่หรือไม่ นายวิษณุยอมรับว่าใช่ เมื่อถามว่า กฎหมายในสมัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ครอบคลุมใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อเรื่องเข้าไปในสภาฯ แล้วมีการแก้ไขกันเยอะ แล้วแช่ไว้ตั้ง 1 ปี
เมื่อถามว่า ที่ต้องยอมให้กฎหมายผ่าน เพราะฝ่ายการเมืองไม่ยอม โดยเฉพาะเรื่องนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ก.ตร.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ มีหลายประเด็นเกือบ 10 ประเด็น
เมื่อถามว่า การปฏิรูปองค์กรตำรวจ ต้องทำใหม่ทั้งระบบหรือไม่ หรือของเดิมดีอยู่แล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ใช้ของเดิมที่ประกาศใช้อยู่ตอนนี้ แล้วแก้บางจุด โดยเฉพาะที่เกิดการประนีประนอมกันในสภา เพื่อให้มันผ่านๆไป ก็กลับไปทบทวนจุดเหล่านั้น ส่วนจะเป็นประเด็นใดตนจำไม่ได้ แต่มันเยอะมาก ใช้เวลาเป็นวันที่จะพูด