"วราวุธ" ตกใจ “อธิบดีกรมอุทยานฯ” ถูกจับ เรียกรับผลประโยชน์ เตรียมหารือ-ดำเนินการตามเนื้อผ้า ย้ำ นโยบายทำงานอย่างโปร่งใส
วันที่ 27 ธ.ค. 65 หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่ เจ้าหน้าที่ ปปป. และตำรวจบุกรวบ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาเรียกรับผลประโยชน์ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ นายวราวุธ กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวเมื่อตอนตอนประชุม ครม. ทราบรายละเอียดตามข่าว ดังนั้นต้องรอให้ทางปลัดกระทรวงส่งรายละเอียดข้อเท็จจริงมาให้ดูก่อน ก็รู้สึกตกใจ แต่ผิดถูกอย่างไร ๆ ก็ต้องว่าตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของป.ป.ช. หรือระเบียบราชการ ก็ต้องดำเนินการเป็นไปตามนั้น ในส่วนจะมีการรื้อเรื่องการโยกย้ายก่อนหน้านี้หรือไม่ ก็คงต้องว่าไปตามระเบียบก่อนว่าทางปฏิบัติระเบียบทางราชการเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ทางป.ป.ช. เคยแจ้งเรื่องมาทางกระทรวงหรือไม่ เพราะเรื่องดังกล่าว นายชัยวัฒน์เคยไปร้องต่อ บก.ปปป. นายวราวุธกล่าวว่า ยังไม่ทราบ ในส่วนเรื่องที่เคยแจ้งมาก็เป็นเรื่องอื่น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ พร้อมย้ำว่าตั้งแต่ตนรับตำแหน่งก็เน้นย้ำกับทางกระทรวง เรื่องไม่ให้การซื้อขายตำแหน่ง ให้เป็นไปตามสุจริต แต่เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้มาก็ต้องให้ทางปลัดกระทรวง ย้ำกับข้าราชการในกระทรวงถึงความโปร่ง เพราะทั้ง ส่วนตัว และนโยบายของกระทรวงและรัฐบาลก็ย้ำนโยบายเรื่องนี้มาตั้งแต่วันแรกที่ทำงาน
นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ในส่วนประเด็นการตรวจสอบยังไม่ทราบขั้นตอน เพราะเป็นตามระเบียบราชการ // เมื่อถามว่าจะมีการพิจารณาเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ หรือไม่นั้น นายวราวุธกล่าวว่า เบื้องต้นตามความเข้าใจ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ คิดว่าอาจต้องให้รองปลัดกระทรวง หรือรองอธิบดี รักษาการแทน ส่วนการดำเนินการภายใน ก็จะต้องมีการหารือกับทางปลัดกระทรวงว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร
เมื่อถามว่าทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะดำเนินการขอข้อมูลจากป.ป.ช. เพื่อจะมีการสังคายนา การเรียกรับผลประโยชน์ภายในหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดก่อน เพราะไม่ทราบว่ามีรายละเอียดเนื้อหาอย่างไร ยืนยันว่าเพิ่งทราบเรื่องนี้พร้อมๆกับสื่อมวลชน
เมื่อถามว่าการที่เจ้าหน้าที่ของป.ป.ช.เข้าไปควบคุมตัวอธิบดีในครั้งนี้ถือว่าแรงไหม นายวราวุธ กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับกรณีอื่น ๆ ที่ ป.ป.ช. เคยดำเนินการ แต่พอเกิดขึ้นกับบุคคลที่อยู่ในกระทรวง ก็เป็นเรื่องที่ตกใจพอสมควรเพราะนโยบาย ที่กล่าวไปข้างต้นทั้งส่วนตัวและกระทรวงเอง ก็ตอกย้ำเรื่องความโปร่งใสและตรงไปตรงมา
สำหรับกรณีที่อธิบดีกรมอุทยานฯ ถูกจับ โดยมีพยานหลักฐานมัดตัว แสดงถึงความโจ่งแจ้งในการซื้อขายตำแหน่งในกระทรวงหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า กระบวนการการโยกย้ายตั้งแต่เบื้องต้นเป็นอำนาจของอธิบดี เพราะส่วนตัวตั้งแต่เข้ามาทำงาน ทั้งระดับกระทรวงและกรม ก็ดำเนินการตามสายบังคับบัญชา ผ่านปลัดกระทรวง
เมื่อถามว่าเป็นเรื่องการเมืองภายในกระทรวงหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า จะภายในกรมหรือภายในกระทรวงตรงนี้ก็ตอบลำบาก ยืนยันเมื่อเกิดเหตุแล้วก็ต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้า