"พิธา" ขอดูรายละเอียดคำร้อง หลัง “วิษณุ" ให้ความเห็นอาจเลือกตั้งซ่อม หากผิดปมถือหุ้นสื่อ แจง "คณะทำงานตาม MOU" ไม่ใช่ "ครม.เงา"
เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 31 พ.ค. 66 ที่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ออกมาให้ความเห็นถึงนายพิธา ว่าหากขาดคุณสมบัติตามกฏหมาย ในกรณีถือหุ้นสื่อ บริษัท ไอทีวี จำกัด ก็อาจจะส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมทั้งประเทศ ว่า ยังไม่ได้ดูรายละเอียดถึงตรรกะที่นายวิษณุได้กล่าวถึง แต่ทางฝั่งของพรรคก้าวไกลได้เตรียมการรองรับสถานการณ์ไว้หลายรูปแบบ และพร้อมที่จะชี้แจงในทุกรูปแบบที่จะออกมา แต่ตอนนี้อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ยังมีเวลาในการชี้แจง และคำร้องก็ยังไม่ได้เห็นในรายละเอียด ก็เห็นว่าน่าจะขึ้นอยู่กับคำร้องของผู้ยื่นร้อง
นายพิธา ยังปฏิเสธข้อเท็จจริง กรณีที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) วิพากษ์วิจารณ์การตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลของพรรคร่วมรัฐบาล โดยมองว่าเป็นการเรียกมวลชนเข้ามาปกป้องพรรคก้าวไกล และเป็นการกดดัน ส.ว. ที่จะร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า เพราะประชาชนไม่สามารถที่จะทนรอความเดือดร้อนในขณะนี้ได้ อย่างเช่น ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ จะไม่มีมาตรการในการพยุงราคาน้ำมันดีเซลอีกต่อไป ซึ่งรัฐบาลชุดใหม่ จะต้องมาจัดการ เป็นสิ่งที่ประชาชนรอไม่ได้ ไม่ใช่พรรคการเมืองรอไม่ได้
"ส่วนการทำทรานซิชั่นทีม หากดูการเมืองทั่วไปในต่างประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ลองค้นหาดูได้ว่าการเปลี่ยนผ่านอำนาจของรัฐบาลต่อรัฐบาล ในหลายประเทศ ในระบบประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องปกติมาก" นายพิธา กล่าว
นายพิธา ยังกล่าวถึง กรณีข้อสังเกตว่าการตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลว่าเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) เงา หรือไม่ว่า หากคำถามนี้เป็นความจริงการตั้งคณะทำงาน และคณะกรรมการเปลี่ยนผ่าน ที่ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา จะต้องมีการตั้งตามกระทรวง แต่เป็นการตั้งตาม MOU ปัญหาของประชาชนเป็นตัวตั้ง โดยแสดงถึงความตั้งใจว่าไม่ได้มีการตั้งคณะทำงานตามกระทรวงที่มีอยู่ แต่เป็นการตั้งตามปัญหาของประชาชน ซึ่งในการแก้ไขปัญหาต่างๆ จะต้องบูรณาการหลายกระทรวง อย่างเช่นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้ง ก็ต้องร่วมงานกัน 4-5 กระทรวง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 1 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ นายพิธาจะเดินสายพบกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จากนั้นในสัปดาห์หน้า จะพูดคุยกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อหารือแนวทางในการทำงานร่วมกันต่อไป