“วิษณุ” บอก ดี หลัง “กกต.” นำจำนวนคนที่ไม่มีสัญชาติไทยมาคำนวณแบ่งเขตลต. ส่งศาลรธน.วินิจฉัย ชี้ไม่เกี่ยวยุบสภาฯ ยัน ไม่ใช่การถ่วงเวลา ลต.

การเมือง14 ก.พ. 2566 • 07:11 น.
“วิษณุ” บอก ดี หลัง “กกต.” นำจำนวนคนที่ไม่มีสัญชาติไทยมาคำนวณแบ่งเขตลต. ส่งศาลรธน.วินิจฉัย ชี้ไม่เกี่ยวยุบสภาฯ ยัน ไม่ใช่การถ่วงเวลา ลต.

 

วันที่ 14 ก.พ. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เรื่อง การนำจำนวนราษฎรที่ไม่มีสัญชาติไทยมาคิดคำนวณจำนวน ส.ส.ที่แต่ละจังหวัดพึงมี และแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า ก็ดี รู้แล้วรู้รอด เมื่อถามต่อว่าจะทันเวลาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่ทราบ แต่คิดว่าจะทัน เพราะเป็นปัญหาข้อกฎหมาย 

เมื่อถามต่อว่ากรณีดังกล่าวจะมีข้อขัดแย้งหรือไม่ และจะสามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า สงสัยในอำนาจหน้าที่ เมื่อตัดสินใจว่าส่งไปแล้ว จะกี่วันก็ปล่อยไป

เมื่อถามว่าในการแบ่งเขตเลือกตั้ง สูตรคำนวณควรจะแบ่งอย่างไร ควรจะนับผู้ที่ไม่มีสัญชาติไทยด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ เรื่องนี้เป็นปัญหาที่สังคมสงสัยอยู่แล้ว

เมื่อถามอีกว่า จะเป็นเงื่อนไขให้รัฐบาลไม่สามารถยุบสภาฯ ภายในเดือนก.พ.นี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เคยบอกว่าจะมีการยุบสภาฯในเดือนก.พ. ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจของรัฐบาล ถ้ายุบแล้วระหว่างนั้นศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาก็สามารถทำได้ และกำหนดวันเลือกตั้งได้ ส่วนตัวไม่อยากพูด เพราะจะหาว่าตนไปชี้ช่อง เพราะการเลือกตั้งประกาศแล้ว สามารถเลื่อนได้ เกิดภัยพิบัติก็สามารถเลื่อนได้ หากมีเหตุขัดข้องก็สามารถเลื่อนได้

เมื่อถามว่า จะถือเป็นการถ่วงเวลาให้การเลือกตั้งเลื่อนไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นการทำให้ล่าช้า แต่ไม่ใช่การถ่วงเวลา เพราะเป็นการกันเอาไว้ 

เมื่อถามว่า ได้มีการรายงาน เรื่องที่พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าหารือในช่วงเช้าให้แก่ที่ประชุมครม. หรือไม่ เป็นเรื่องอะไร ใช่กรณีของนายพล จ หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีนายพล จ นายพล ชนายพล ข อะไรทั้งนั้น ส่วนตัวก็ได้มีการแจ้งรัฐมนตรีและนายกฯ และคงจะมีการแถลงต่อไป

เมื่อถามว่า จะเป็นการหยิบยกประเด็นนี้ไปใช้ในการอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติ มาตรา 152 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าเป็นเรื่องของทีมงานที่ต้องรวบรวมข้อมูล 

เมื่อถามย้ำว่า ได้มีการนำเสนอข้อคิดเห็นที่ทางตำรวจขอมาหรือยัง นายวิษณุกล่าวว่า คุณก็ยังไม่รู้ว่าเรื่องอะไร แต่ก็ได้มีการพูดคุยในครม.แล้ว เดี๋ยวโฆษกก็แถลง