"สุทิน" มีความหวัง หลัง "ศท." ถอนตัวรัฐบาล จี้ "บิ๊กตู่" ทบทวนตัวเอง
วันที่ 13 ก.ค.65 นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ กรณีพรรคเศรษฐกิจไทย ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจมีความหวังล้มรัฐบาลได้มากขึ้นหรือไม่ว่า มันมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพียงแต่หากนับมือในสภาแล้วยังไม่พอล้มรัฐบาลได้ แต่เป็นสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องทบทวนเพราะเมื่อมีพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวเช่นนี้เป็นรัฐบาลอื่นต้องพิจารณาตัวเองแล้ว เชื่อว่าปรากฏการณ์พรรคเศรษฐกิจไทยที่ถอนตัวเช่นนี้ หลายพรรคคงพิจารณว่า จะเดินตามแนวทางนี้ด้วยหรือไม่ใน 2 ปัจจัย
คือทุกคนรู้ถึงผลการเลือกตั้งหลายครั้งที่ผ่านมาถึงการปฏิเสธรัฐบาลมีมากขึ้นเรื่อยๆ ใครยังอยู่ต่อ ก็จะโดนร้องยี้ไปด้วย ตามสำนวนไทยที่บอกว่า ทองคำถ้าอยู่ใกล้ตะกั่วก็จะหมอง และประเด็นที่ 2 คือการอภิปรายครั้งนี้ ความนิยมของรัฐบาลยิ่งจะตกต่ำลงไปอีก เมื่อใกล้การเลือกตั้งโอกาสที่เห็บเหาจะโดดหนีจากหมาป่วยเกิดขึ้นได้สูง ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องคิดว่าจะเลือกจังหวะที่จะลงอย่างไร ตอนไหนให้ตัวเองเสียหายน้อยที่สุด
เมื่อถามว่าพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่ได้ลงชื่อในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะสามารถร่วมอภิปรายด้วยได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ปรึกษาทางสภาแล้ว ในข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่มีอะไรปิดกั้น สามารถอภิปรายได้ ส่วนจะให้อภิปรายหรือไม่นั้น ตอนนี้เราเตรียมการอภิปรายจนลงตัวหมดแล้ว แต่หากพรรคเศรษฐกิจไทยประสงค์เราจะพิจารณากันดู แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานเข้ามา