"บิ๊กป้อม"มอบผู้ช่วยรมต.ลงพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสาน ดูปัญหาภัยแล้ง เตรียมตั้งกรรมการพิเศษแก้หนี้นอกระบบและที่ดินทำกิน
นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ให้ลงพื้นที่ตรวจราชการ และติดตามการขับเคลื่อนภารกิจในการพัฒนา และแก้ไข ความเดือดร้อนของ ประชาชนในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสานคือ จ.ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด พร้อมมอบถุงยังชีพที่ได้รับการสนับสนุนจาก โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ มามอบให้กับประชาชน โดยได้นำนโยบายเร่งด่วน6 ด้าน ของพล.อ.ประวิตร ที่จะขับเคลื่อนต่อไปมาแจ้งต่อประชาชน ซึ่งประกอบด้วย 1.การแก้ไขปัญหาภัยแล้ง 2.การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม 3.การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ 4.การแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน 5.การแก้ไขปัญหายาเสพติดและ 6.การส่งเสริมกีฬาในพื้นที่
นายประสาน กล่าวว่าได้นำความห่วงใยและความปราถนาดีจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แลพล.อ.ประวิตร มาให้กับประชาชน และรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนเพื่อแก้ปัญหาที่ถูกจุด ซึ่งปีนี้เราต้องเจอกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนักจึงได้มีการอนุมัติงบประมาณ 3 พันกว่าล้าน เพื่อให้ขุดบ่อน้ำบาดาลเกือบทั้งประเทศ โดยพล.อ.ประวิตร ย้ำให้มีนโยบาย 1 ตำบล ต่อ 1 บ่อน้ำบาดาล และโครงการต่อไปคือธนาคารน้ำ ทั้งนี้รัฐบาลต้องการแก้น้ำท่วมน้ำแล้งได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำใต้ดินและน้ำบาดาลให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนทั้งในจังหวัดขอนแก่นและพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำที่หลังจากปี 2564 ต้องสามารถแก้น้ำท่วมน้ำแล้งได้อย่างยั่งยืน ไม่มีพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง
นายประสาน กล่าวว่า นอกจากนี้รัฐบาลยังมุ่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โดยพล.อ.ประวิตร ให้นโยบายว่าภายหลัง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 เริ่มดำเนินการแล้วจะตั้งคณะกรรมการพิเศษที่มีลักษณะถาวรลงแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ซึ่งเป็นสิ่งที่พล.อ.ประวิตร ได้ให้ความสำคัญติดตามความคืบหน้าต่อเนื่อง ผ่านหลายโครงการ เช่น โครงการป่าชุมชน และเตรียมยกระดับกฎหมายสถาบันธนาคารที่ดินแห่งชาติ เอื้อต่อการดูแลสร้างความเท่าเทียมให้กับประชาชนและทุกหน่วยงานจะลงพื้นที่เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่ดินอย่างครบวงจร ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมรับฟังข้อร้องเรียนความเดือดร้อน และข้อเสนอแนะของประชาชน โดยข้อร้องเรียนต่างๆทางคณะทำงาน จะใช้เวลาแก้ปัญหาไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทุกข้อร้องเรียนจะต้องมีความคืบหน้าในการแก้ปัญหา ซึ่งแก้ปัญหาความยากจนของทุกจังหวัดจะเน้นการมีส่วนร่วม ของคนในชุมชนมาเป็นแนวทางสำคัญ เพื่อตอบสนองการพัฒนาที่จะต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ยังมีแนวทางส่งเสริมการกีฬาให้ทุกจังหวัด มีลานกีฬาที่ทันสมัยได้มาตรฐาน โดยมีนโยบาย 1 จังหวัด 1 สปอร์ตคอมเพล็ก (Sport Complex) เพื่อสร้างความเป็นเลิศทางกีฬา ยกระดับขีดความสามารถด้านการกีฬาของประเทศ และป้องกันปัญหาเสพติด และการพนันอีกทางหนึ่งด้วย
นายประสาน กล่าวว่า ในส่วนของโครงการที่เสนอขอรับงบประมาณดำเนินการจาก งบประมาณ 4 แสนล้านบาทเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด-19 นั้น นายประสาน กล่าวว่า ขอให้ความมั่นใจว่าทั้งในส่วนโครงการของทุกจังหวัดจะมีกระบวนการกลั่นกรองโดยเน้นโครงการที่เป็นความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง รวมถึงความโปร่งใสต้องตรวจสอบได้ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันทำให้ไทยได้รับยอมรับในระดับโลก ถึงประสิทธิภาพมาตรฐานด้านสาธารณสุข แต่ทุกอย่างยังคงประมาทไม่ได้ ทุกคนยังคงต้องช่วยกันรักษามาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การวิจัย วัคซีนนั้นทางมหาวิทยาลัยมหิดล ของไทยได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของอังกฤษ เพื่อวิจัยวัคซีนและขณะนี้มีความคืบหน้า และหากในช่วงปลายปีนี้สามารถวรรคสามารถผลิตวัคซีนออกมาได้ถ่ายก็จะเป็นประเภทที่ 2 ต่อจากอังกฤษที่จะได้ใช้วัคซีน