"นายกฯ" ถึงเปรู เตรียมร่วมประชุมผู้นำเอเปค เผยได้พบ "สี จิ้นผิง" ครั้งแรกเวทีนี้

การเมือง14 พ.ย. 2567 • 11:24 น.
"นายกฯ" ถึงเปรู เตรียมร่วมประชุมผู้นำเอเปค เผยได้พบ "สี จิ้นผิง" ครั้งแรกเวทีนี้

 

เมื่อเวลา 10.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 12 ชั่วโมง) วันที่ 13 พ.ย.2567 ตามวันของสาธารณรัฐเปรู โดยตรงกับวันที่ 14 พ.ย.2567 ของประเทศไทย  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเดินทางจากนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มายังกรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู บนเครื่องบิน น.ส.แพทองธารชินวัตร นายกรัฐมนตรี  เตรียมการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 31

โดยเมื่อนายกฯ เดินทางถึงท่าอากาศยานกองทัพอากาศ กองบินที่ 2 กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู มีนายพิชัย นริพทะพันธุ์  รมว.พาณิชย์ และนายพิษณุ โสภณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา ให้การต้อนรับ   จากนั้นนายกฯเดินทางต่อไปยังโรงแรมสวิสโซเทล ลิมา ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก

ก่อนที่นายกฯ จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 31 รวมถึงการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ณ กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู  โดยนายกฯกล่าวว่า  การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 31 จะมีโอกาสได้พบปะกับ นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีของจีน ซึ่งไม่เคยพบกันอย่างเป็นทางการมาก่อน จึงหวังว่าการพบกับผู้นำในหลายเขตเศรษฐกิจในครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้ประเทศไทยได้แนะนำให้แต่ละประเทศสมาชิกทราบว่าไทยกำลังสนใจประเด็นใดอยู่ และมองเห็นปัญหาอะไรร่วมกันกับทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ การประชุมเอเปคจึงถือเป็นเวทีที่มีความสำคัญ ที่จะสร้างโอกาสให้ได้พบเจอกับผู้นำแต่ละประเทศเพิ่มมากขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะมีโอกาสได้พบปะกับผู้นำทางด้านธุรกิจ อาทิ ไมโครซอร์ฟ (Microsoft) ,  กูเกิ้ล (Google) และ ติ๊กต็อก (TikTok)  จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การหารือจะสามารถเจรจาในเรื่องของการลงทุนกลับมาให้ประเทศไทยได้ รวมทั้งบอกให้ทั่วโลกรู้ว่าประเทศไทยมีเสถียรภาพหลายอย่าง และพร้อมแล้วสำหรับการลงทุน ไม่ใช่แค่เฉพาะด้านเทคโนโลยี แต่ยังรวมถึงการขายสินค้าการเกษตรด้วย ซึ่งไทยมีความพร้อมในการผลิตสินค้าให้กับประเทศต่างๆ ฉะนั้นการเดินทางไปด้วยตัวเองในครั้งนี้ เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้แต่ละประเทศหันมาสนใจและเข้ามาลงทุนง่ายยิ่งขึ้น เสมือนเป็นตัวเชื่อมว่ามาลงทุนและมาซื้อได้เลย รัฐบาลพร้อมที่จะซัพพอร์ต