กระทู้สดจืดชืด! "นายกฯ" มอบรมต.แจงแทน "สส.ก้าวไกล" โวย "พิพัฒน์" ชิ่งตอบปมขึ้นค่าแรง
วันที่ 28 มี.ค. 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ด้วยวาจา แต่ปรากฏว่ากระทู้ของน.ส.วรรณวิภา ไม้สน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน โดยประธานแจ้งว่านายพิพัฒน์ แจ้งว่าติดภารกิจไม่ได้มาตอบกระทู้ ทำให้น.ส.วรรณวิภา กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า เป็นที่น่าเสียดายมากที่รัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้สด เพราะเหลือเพียงสัปดาห์หน้าก็ไม่มีกระทู้อีก เนื่องจากจะปิดสมัยประชุมแล้ว
“น่าเสียดายค่ะ อยากให้ท่านรีบมาตอบ เพราะนี่อาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายก็ได้ที่ท่านจะได้มาตอบกระทู้ในสภาแห่งนี้ พวกเรายังเป็นสส.กันอีกนาน แต่ท่านจะเป็นรัฐมนตรีถึงวันไหนยังไม่รู้เลย ก็อยากให้มาตอบ เพราะเมื่อ 2-3 วันที่แล้ว มีมติคณะกรรมการขึ้นค่าจ้าง ออกข่าวกันใหญ่โตว่าปรับขึ้นนำร่อง 10 จังหวัด แต่ประเด็นแรงงานสับสนเลย เพราะการปรับครั้งนี้ปรับเป็นกลุ่มธุรกิจ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนแบบนี้" น.ส.วรรณวิภา กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการทักท้วงของน.ส.วรรณวิภา เริ่มเสียงดัง เพราะไม่พอใจที่รัฐมนตรีแรงงานไม่มาตอบกระทู้ ทำให้นายวันมูหะมัดนอร์ ปิดไมค์ และกล่าวว่า อภิปรายได้เล็กน้อย ขอรอรัฐมนตรีมาตอบ และอาจจะตอบด้วยวิธีอื่นก็ได้ ทำให้น.ส.วรรณวิภา กล่าวด้วยน้ำเสียงอ่อนลง และรุบว่า ประชาชนรอฟังอยู่เรื่องการปรับค่าแรง เพราะปรับเพียงแค่กลุ่มธุรกิจโรงแรม 4 ดาว ที่มีลูกจ้าง 50 คนขึ้นไปเท่านั้น นอกจากนี้ยังปรับเป็นหย่อมๆด้วย จึงอยากทราบว่าใครได้ประโยชน์เรื่องนี้ และจะเอาอย่างไรกับเรื่องนี้ ถ้านายกรัฐมนตรีได้ยิน แล้วท่านตกใจแล้ว ก็ช่วยให้รัฐมนตรีมาตอบในสภาด้วย
ส่วนกระทู้ของนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้ตอบกระทู้แทน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากระทู้สดด้วยวาจาสัปดาห์นี้ค่อนข้างเป็นไปด้วยความจืดชืด เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้รัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยตอบแทน นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานไม่ได้มาตอบด้วยตนเอง