“เศรษฐา” ขอความเป็นธรรม ยันไม่ได้ให้ตำรวจจีนมาเดินบนถนนเมืองไทย แต่เป็นการประสานข้อมูลให้ชัดเจน

การเมือง14 พ.ย. 2566 • 09:30 น.
“เศรษฐา” ขอความเป็นธรรม ยันไม่ได้ให้ตำรวจจีนมาเดินบนถนนเมืองไทย แต่เป็นการประสานข้อมูลให้ชัดเจน

วันที่ 13 พ.ย. 66 เวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโกซึ่งช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)​ ระบุรัฐบาลมีแนวคิดให้ตำรวจสาธารณประชาชนจีน ลาดตระเวนเมืองท่องเที่ยวหลักและเมืองรอง ว่าเรื่องนี้ ถึงอย่างไรตำรวจไทยต้องเป็นคนดูแล แต่ถ้ามีความร่วมมือเกิดขึ้นในแง่ของการประสานข้อมูลกับทางตำรวจจีน ก็เชื่อว่าจะให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวจีนมากขึ้นเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่ามีตำรวจจีนมาเดินบนถนนเมืองไทย เรื่องนี้คงเป็นการสื่อสารที่มีความผิดพลาดมากกว่า

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ว่าททท.อ้างว่าเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากที่นายกฯ ไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้มีข้อสั่งการหรือพูดคุยในเรื่องนี้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าต้องมีตำรวจจีนมาอยู่ที่เมืองไทย แต่เป็นการที่ทั้งสองหน่วยงาน คือสถาบันตำรวจ ที่ต้องพูดคุย เพราะทุกคนกลัวเรื่องจีนสีเทา และเรื่องที่คนจีนมาทำอะไรผิดกฎหมายกับคนจีนในเมืองไทย จึงต้องมีการประสานเรื่องข้อมูลให้ชัดเจน อย่าให้เกิดความสับสน และหากมีอาชญากรรมเกิดขึ้นจะได้จัดการได้ทันที

 

เมื่อถามย้ำว่า นายกฯ ไม่ได้สั่งให้ประสานกับทางจีนในเรื่องนี้ นายกฯ ส่ายหน้า และกล่าวว่า "ไม่ได้สั่งเลยครับ ไม่มีการสั่งครับ เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผม ใครจะไปสั่ง ผมไม่เคยพูดว่าต้องเอาตำรวจจีนมากี่คนๆ "

 

เมื่อถามว่า เรื่องนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเรื่องอธิปไตยของไทยทำไมต้องเอาจีนเข้ามา นายเศรษฐา กล่าวย้ำว่าไม่เคยมี ไม่เคยพูด ถามคนใกล้ชิดตนได้ว่าไม่เคยมี เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยเหมือนกันเพราะไม่ใช่