“ทวี” สั่ง อธิบดีดีเอสไอ ตั้งคกก.กลาง-คนนอก สอบปม “เจ๊พัช” อ้างจ่ายใต้โต๊ะ 10 ล้าน วอนให้เกียรติ จนท.
วันที่ 19 พ.ย. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี น.ส.กฤษอนงค์ สุวรรณวงศ์ หรือ เจ๊พัช ผู้ต้องหาคดีกรรโชกทรัพย์ และเป็นตัวกลางเรียกรับสินบน อ้างว่าเคยให้สินบนเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จำนวน 10 ล้านบาทว่า เรื่องนี้ตนได้ให้อธิบดีดีเอสไอตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่า เมื่อ 10 ปีก่อนเหตุการณ์เป็นอย่างไร มีข้อจริงหรือเท็จอย่างไร โดยขอให้ตั้งคนกลางเข้ามาสอบสวน และคนนอกร่วมด้วย เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น
ผู้สื่อข่าวถามว่า การแอบอ้างในลักษณะนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากขึ้นหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่ยาก เจ้าหน้าที่ดีเอสไอในยุคนี้ต้องทำตามข้อเท็จจริง และหลักฐาน มีพยานบุคคล พยานเอกสาร พยานวัตถุ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญ ทุกอย่างต้องมีการบันทึกในคำให้การ คนให้การจะให้การจริงหรือเท็จเราก็ไม่รู้ จึงต้องให้มีพนักงานสอบสวนใช้ดุลพินิจประชุมกันด้วย ซึ่งจะไม่มีผลกระทบกับเจ้าหน้าที่ใดๆ ทั้งสิ้น
เมื่อถามว่า ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษในเรื่องนี้หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า สิ่งที่ตนเป็นห่วงคือ การฝากขังมีระยะเวลาไม่มาก ตนอยากให้อัยการมีระยะเวลาพิจารณาสำนวน ดังนั้น ควรจะส่งสำนวนให้อัยการอย่างน้อยก่อน 15 วัน นอกจากนี้ขอให้อัยการเข้ามาเป็นที่ปรึกษาในการร่วมสอบสวน จะได้เห็นพยานหลักฐาน ประการสำคัญก็คือ อยากจะดูผู้บงการที่อยู่ข้างหลังว่าเป็นใคร
เมื่อถามอีกว่า สามารถกล่าวถึงผู้บงการได้หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตรวจสอบได้จากเส้นทางการเงิน พยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งผู้บงการเราก็ยึดมาตรฐานเดียวกัน คือ ต้องอยู่ในพยานหลักฐาน
เมื่อถามว่า เรื่องนี้อยู่ในสังคมไทยมานาน เป็นไปได้หรือไม่ว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นด้วย พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราต้องให้เกียรติเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้วย แม้ว่าเขาอยู่ในสถานะเป็นผู้ถูกกล่าวหาก็ตาม แต่คำพูดของเขาไม่ใช่ว่าเชื่อไม่ได้ทั้งหมด มันต้องมีพยานรองรับ ย้ำว่า ตนจะเข้าไปเร่งรัดเลยจะไปติดตาม