“สรรเพชญ” ขอให้รัฐบาลเร่งพิจารณานำเข้ากากถั่วเหลือง หวั่นกระทบราคาอาหารสดพุ่งสูงช่วงปีใหม่
วันที่ 26 ธันวาคม 2566 นายสรรเพชญ บุญญามณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา กล่าวว่า เนื่องจากวันนี้ที่สมาพันธ์ปศุสัตว์และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้มีการแถลงและยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี กรณีการต่ออายุที่ล่าช้าของประกาศนำเข้ากากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการผลิตอาหารสัตว์ โดยในขณะนี้มีเรือที่จะนำเข้ากากถั่วเหลืองจำนวน 4 ลำ รวมปริมาณกว่า 2.1 แสนตัน หากล่าช้าจะส่งผลให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะกระทบกับราคาต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ของผู้ประกอบการและสุดท้ายปัญหาราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นจะกลายเป็นภาระของประชาชน
“การออกใบประกาศอนุญาตนำเข้ากากถั่วเหลือง อันเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์จะเป็นช่องทางที่สำคัญที่จะช่วยลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากผลผลิตในประเทศสามารถผลิตได้เพียงปีละประมาณ 20,000 ตัน หากมีการประกาศอนุญาตล่าช้าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้างหรือหากร้ายแรงกว่านั้นอาจเกิดปัญหา “วิกฤตอาหารสัตว์” และอาจเกิดภาวะขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้ราคาอาหารเพิ่มสูงขึ้น ซ้ำเติมเกษตรกร ซ้ำเติมประชาชน
ซึ่งในปัจจุบันปัญหาหมูเถื่อนรัฐบาลก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้เป็นที่ประจักษ์กับประชาชนได้หากเกิดการชะงักในเรื่องของการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ก็ยิ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเลี้ยงหมู ถือเป็นการซ้ำเติมปัญหาของประชาชนมากยิ่งขึ้น จึงขอให้รัฐบาลเร่งพิจารณาต่อใบอนุญาตก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2566 เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ให้กับประชาชนโดยเร่งด่วน ”
นายสรรเพชญ กล่าวว่า วัตถุดิบที่สำคัญในการผลิตอาหารสัตว์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู สัตว์น้ำ คือกากถั่วเหลือง หากกากถั่วเหลืองขาดตลาดย่อมส่งผลต่อภาคการผลิตอาหารสัตว์ เมื่อผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ภาระเรื่องราคาสินค้าอาหารที่เพิ่มสูงขึ้น ก็จะตกอยู่กับประชาชนโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้น ประชาชนต้องได้รับการดูแลจากภาครัฐ ซึ่งต้องดูแลในเรื่องของต้นทุนการผลิตเพื่อให้ได้รับผลกระทบจากราคาที่พุ่งสูงขึ้นน้อยที่สุด