“วิโรจน์” มั่นใจเวทีตามหาขุมทรัพย์กองทัพไทย เป็นการรวมแผนปฏิรูปกองทัพพาณิชย์ “ธนาธร” บอก ให้ ปชช.ได้เห็น-คิดตาม

การเมือง12 ต.ค. 2567 • 15:15 น.
“วิโรจน์”  มั่นใจเวทีตามหาขุมทรัพย์กองทัพไทย เป็นการรวมแผนปฏิรูปกองทัพพาณิชย์ “ธนาธร” บอก ให้ ปชช.ได้เห็น-คิดตาม

วันที่ 12 ต.ค. 67 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการการทหารสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมงานเสวนาในหัวข้อ “ตามหาขุมทรัพย์ของกองทัพไทย   

โดยนายธนาธร กล่าวว่า การปฏิรูปกองทัพพาณิชย์ เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกองทัพ ที่พวกเราเคยเสนอ ตั้งแต่เป็นพรรคอนาคตใหม่ จนมาถึงพรรคก้าวไกล ซึ่งพรรคประชาชนยังไม่ได้ปิดแถลงนโยบายของพรรคอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อมั่นว่าพรรคประชาชน คงนำนโยบายปฏิรูปกองทัพ ที่ทำต่อเนื่องกันมาไปใช้เป็นนโยบายพรรคต่อ แต่ประเด็นที่สำคัญคือ การศึกษาในกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพ  ไปสู่หน่วยงานที่เหมาะสม ทำให้พวกเราได้เห็นรายละเอียด ของกองทัพพาณิชย์ ที่พวกเราพูดกันมาตลอด ว่ากองทัพมีทรัพย์สินมาก มีกิจการหลายประเภท ซึ่งนำมาสู่ข้อเสนอที่เป็นรูปธรรมให้เกิดการปฏิรูปกองทัพพาณิชย์  

 

เมื่อถามถึง ในช่วงที่นายเศรษฐา ทวีสิน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็เคยเข้าไปปรับปรุง เป็นแนวทางเดียวกับที่พรรคก้าวไกลคิดหรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า  การเปลี่ยนผ่านกองทัพสิ่งที่ประชาชนต้องการ คือระยะของการเปลี่ยนผ่านที่ชัดเจนว่า เมื่อไหร่จะเกิดขึ้น อย่างการถ่ายโอนธุรกิจกองทัพ ถ้าเราเจาะลึกลงไปในเรื่องความโปร่งใส ของการจัดการเงินนอกงบประมาณของกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพต่างๆ  ซึ่งวันนี้เราไม่มั่นใจว่าการตรวจสอบบัญชีเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่   มีการเปิดเผยงบฯการเงินต่อสาธารณะมากน้อยเพียงใด 

 

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ข้ออ้างที่มักจะให้เหตุผลคือนำไปใช้เพื่อสวัสดิการชั้นผู้น้อย เราเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่คำถามคือเอาไปใช้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ ซึ่งจะกลายเป็นข้ออ้างอยู่ตลอด โดยที่สังคมตั้งคำถามว่า สวัสดิการที่เกิดขึ้นกับทหารชั้นผู้น้อย ถ้าหากมีเงินนอกงบประมาณไปอุดหนุนดูแล ทำไมยังมีปัญหาเรื่องสวัสดิการอยู่  ดังนั้นเรื่องของเสนาพาณิชย์ ต้องดูทั้งเรื่องการถ่ายโอน ในภารกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับกองทัพโดยตรงความโปร่งใส  และการใช้จ่ายเงินตามวัตถุประสงค์ว่า ตรงตามเจตนารมณ์หรือไม่

 

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ซึ่งในการเสวนาหัวข้อ “ตามหาขุมทรัพย์ของกองทัพไทย”  ไฮไลท์สำคัญในวันนี้ คือเรื่องเสนาพาณิชย์ที่เราพูดกันบ่อย  แต่ครั้งนี้เป็นการรวบรวม เสนาพาณิชย์จากทุกภาคส่วนมารวมกันอย่างสมบูรณ์ที่สุด ไม่ใช่แค่สนามกอล์ฟ ทั้งหมดทั้งมวลที่เราเคยพูดกันในเวทีต่างๆ   ถูกรวบรวมมาในเวทีนี้เวทีเดียว ครบถ้วน

 

ด้านนายธนาธร กล่าวเสริมว่า งานดังกล่าวถือเป็นการทำงานร่วมกันของกรรมาธิการทหาร  กลับกรรมาธิการถ่ายโอนฯ  ที่ตนมีโอกาสเข้าไปร่วมทำงานในฐานะกรรมาธิการที่เข้าร่วมประชุมแต่ละครั้ง มาจากเงินภาษีของประชาชนก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อรวบรวมข้อมูลข้อเสนอต่อสังคมมาให้ประชาชนได้เห็น วันนี้ถือเป็นการแถลงของกรรมาธิการถ่ายโอนฯ ที่ทำงานมาตลอด 9 เดือน ให้ประชาชนได้เห็นว่าเราทำอะไรมาบ้าง เราศึกษาอะไรไปบ้าง และมีข้อเสนอต่อสังคมอย่างไร อยากให้ทุกคนติดตาม