"เด็กเพื่อไทย" เตือน "ประยุทธ์" อย่าดันทุรัง มีแต่จะพังแน่ ชี้กฎหมายการเงินเข้าสภาฯ ส่อถูกคว่ำ
วันที่ 27 ก.ย.64 น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากจะขอเตือนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ว่ากำลังจะล้มเหลวทุกด้าน ทั้งคนเจ็บคนตายที่ยังสูงอยู่ และคนเจ็บคนตายที่ผ่านมาก็มีจำนวนสูงมาก ปัจจุบันวัคซีนคุณภาพก็ยังไม่เห็นเข้ามาเลย ในขณะที่ประเทศเวียดนามสั่งวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มขึ้นอีกแล้ว สภาวะเศรษฐกิจทรุดต่ำลงตลอด ประเทศหนี้ล้นเกินกว่า 9 ล้านล้านบาท จนต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% ของจีดีพี ประชาชนหนี้ท่วม จนหนี้ครัวเรือนจะทะลุ 14.13 ล้านล้านบาทและจะถึง 93% ของจีดีพีในปลายปีนี้ โดยที่พลเอกประยุทธ์ ไม่มีหนทางจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างไร ขนาดการแก้ไขน้ำท่วมที่กำลังเป็นปัญหาหนักพลเอกประยุทธ์ ทำได้แค่แนะนำประชาชนให้สวดมนต์ไล่พายุ อีกทั้งความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐยิ่งวันยิ่งทวีความรุนแรง ส.ส. ต่างอึดอัด และแบ่งก๊กแบ่งฝ่ายกันแล้ว
โดยพล.อ.ประยุทธ์ น่าจะทราบดีว่าเสียงสนับสนุนตนเองมีน้อยมากในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้เพราะความนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ส.ส. ในพรรคจะไม่ชนะเลือกตั้งหากจะยังชูพล.อ.ประยุทธ์ ขนาดเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เองยังยอมรับว่าความนิยมของพรรค ตกต่ำลงมาก และอาจจะเลือกตั้งแพ้พรรคก้าวไกลได้ ดังนั้นทุกอย่างดูแย่ การที่พล.อ.ประยุทธ์ จะดันทุรังอยู่ในตำแหน่งต่อไปจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่และจะพังมากขึ้นได้
น.ส.กิตติ์ธัญญา กล่าวต่อว่า สังเกตได้จาก พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ที่แก้ไขปรับปรุงเสร็จ แต่ไม่กล้าประกาศใช้ เพราะห่วงว่าจะต้องนำเข้าสภาเพื่อรับรองแต่อาจจะถูกคว่ำในสภาได้ และ จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกหาก พ.ร.บ. ถูกคว่ำ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ไม่กล้านำเข้าสภาฯและต้องต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน แทนที่จะใช้ พ.ร.บ. โรคติตต่อฯ และยกเลิก พ.ร.ก ฉุกเฉินได้แล้ว ดังนั้น ขนาด พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ยังไม่กล้านำเข้าสภาฯ แล้วกฏหมายที่เกี่ยวกับการเงินก็คงไม่กล้านำเข้าสภาฯแน่ เพราะหากนำเข้าสภาฯ การจะได้รับเสียงโหวตสนับสนุนอาจจะไม่เพียงพอ ถึงจะพอก็อาจจะต้องแจกกล้วยกันอีกเป็นเครือๆ แทนที่จะเป็นหวีเหมือนในอดีตตามที่สื่อคาดการณ์ไว้
ดังนั้นแม้จะขยายเพดานการกู้เงิน แต่พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้เงินได้เฉพาะจำนวนเงินที่อนุมัติแล้ว จะขอเงินกู้เพิ่มจะทำได้ยากหรือทำไม่ได้เลย เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่กล้านำกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินเข้าสภาฯ เพราะหากถูกตีตกพล.อ.ประยุทธ์ จะต้องลาออกทันที เมื่อไม่สามารถจะขอเงินกู้เพิ่มขึ้นได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่มีทางจะฟื้นเศรษฐกิจได้ ถึงกู้ได้ ก็ฟื้นเศรษฐกิจไม่ได้อยู่แล้ว จากความสามารถที่จำกัดตามประวัติย้อนหลัง ดังนั้นการคงอยู่เพียงเพื่อรักษาอำนาจจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่ลงไปอีก
"ทางที่ดีที่สุด คือพล.อ.ประยุทธ์ ควรจะหาทางลงและออกไปได้แล้ว เพราะอยู่ไปก็แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ ประชาชนจะยิ่งลำบากและอาจจะสาปแช่งได้ สุดท้ายอาจจะทนกันไม่ไหวต้องออกมาขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ อีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้สำนึกและหาทางลงก่อนที่จะถูกบังคับให้ลง และอาจจะมีคดีความ ตามมาอีกมาก" น.ส.กิตติ์ธัญญา กล่าว