ครอบครัวเฮ!! ศาลเยาวชนฯยกคำร้องคดี ม.112 ปล่อยตัว “น้องหยก” หลังถูกจองจำ 51 วัน

การเมือง18 พ.ค. 2566 • 15:29 น.
ครอบครัวเฮ!! ศาลเยาวชนฯยกคำร้องคดี ม.112 ปล่อยตัว “น้องหยก” หลังถูกจองจำ 51 วัน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.66 ที่ศาลเยาวชนเเละครอบครัวกลาง พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและควบคุมตัว “น้องหยก” เยาวชนอายุ 15 ปี ในคดี ม.112 ต่อศาล

โดยศาลพิเคราะห์คำร้องและข้อเท็จจริงที่ได้จากการไต่สวนพนักงานสอบสวนแล้วเห็นว่า พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มาตรา 78 บัญญัติว่า ให้พนักงานสอบสวนรีบดำเนินการสอบสวนและส่งสำนวนการสอบสวน พร้อมทั้งความเห็นไปยังพนักงานอัยการเพื่อให้พนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลภายในกำหนดเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้ในมาตรานี้

เมื่อข้อเท็จจริงได้ความตามทางไต่สวนว่า การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว เหตุขัดข้อง ที่ว่าอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรและเสนอสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อพิจารณามีความเห็นทางคดี เสนอไปยังพนักงานอัยการพิจารณาต่อไปนั้น เป็นเหตุขัดข้องภายใน เกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติงานของพนักงานสอบสวน เหตุอ้างตามคำร้องและพยานหลักฐานแนบท้าย คำร้องไม่สามารถแสดงประกอบจนเป็นที่พอใจแก่ศาลได้ว่ามีเหตุจำเป็น จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง และให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไป