“เลขาฯกกต.” แจงปมยกเลิกรายงานคะแนนไม่เป็นทางการ ยันรู้ผลผ่าน ECT Report ไม่เกิน 5 ทุ่มคืนเลือกตั้ง
วันที่ 18 มี.ค. 66 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการนับคะแนนการรวมผลคะแนน และการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านทาง ECT Report ตามที่มีผู้แสดงความคิดเห็นตามสื่อโซเชียลเกี่ยวกับการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ปี 2566 ว่า สำนักงานกกต. จะไม่มีการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หรือจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการหลังวันเลือกตั้งไปอีก 5 วัน หรือการนับคะแนน การรวมคะแนน มีความโปร่งใสหรือไม่เพียงใด ว่า การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวไม่ได้อยู่บนฐานของความเป็นจริงและข้อกฎหมาย อาจก่อให้เกิดความสับสนในหมู่ประชาชนได้ ดังนั้น ขอให้ข้อมูลที่ถูกต้องดังนี้
1. สำนักงานกกต. จะมีการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการหรือไม่นั้น นายแสวงกล่าวว่า การเลือกตั้งส.ส. ปี2566 นี้ สำนักงานกกต. มีการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการอย่างแน่นอน โดยผ่านระบบ ECT Report เป็นการรวมคะแนนและการรายงานผลคะแนนจากแบบ ส.ส. 5/18 เหมือนการเลือกตั้งทั่วไปทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งแบบ ส.ส. 5/18 จะประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งของแต่ละหน่วยเลือกตั้ง คือ จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มาแสดงตน จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ได้รับจัดสรร จำนวนบัตรที่ใช้ไป (จำนวนบัตรดี จำนวนบัตรเสีย จำนวนบัตรที่ไม่เลือกผู้สมัครคนใด) จำนวนบัตรที่เหลือ และจำนวนคะแนนที่ผู้สมัครแต่ละคนหรือพรรคการเมืองได้รับ โดยเรียงตามหมายเลขผู้สมัคร ซึ่งแบบ ส.ส. 5/18 นี้ จะมีลายมือชื่อคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จำนวนทั้ง 9 คน ลงลายมือชื่อกำกับใว้ และ ปิดไว้ที่เลือกตั้งของทุกหน่วยเลือกตั้ง 1 ชุด ให้ประชาชน หรือพรรคการเมืองใว้
2. ส่วนจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการเมื่อใดนั้น นายแสวงกล่าวว่า จะทราบผลการรายงานอย่างไม่เป็นทางการไม่เกินเวลา 23.00 น.ของวันเลือกตั้ง โดยคะแนนแรกที่จะเข้าสู่ระบบ ECT Report ประมาณไม่เกินเวลา19.00 น. หลัง กปน. กรอกแบบ ส.ส. 5/18 เสร็จ และปิดใว้หน้าหน่วยเลือกตั้ง และคะแนนต่อไปจากหน่วยเลือกตั้งอื่นก็จะทยอยเข้าสู่ระบบอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจากสื่อต่างๆที่มาเชื่อมต่อกับระบบ ECT Report ได้อย่างต่อเนื่อง
3.การนับคะแนน การรวมคะแนน และการรายงานผลมีความโปร่งใสหรือไม่นั้น นายแสวงกล่าวว่า การนับคะแนนการขานคะแนน การขีดคะแนน การกรอกแบบ ส.ส. 5/18 และการปิดแบบ ส.ส. 5/18 ไว้ที่เลือกตั้ง กระทำการต่อหน้าท่ามกลางสายตาประชาชน ตัวแทนพรรคการเมือง ภาคประชาชน สื่อมวลชน ที่ร่วมสังเกตการณ์อยู่ตลอดเวลา ส่วนการรวมคะแนนว่าจะเป็นไปตามแบบ ส.ส. 5/18 ที่ติดใว้ที่เลือกตั้งหรือไม่นั้น เรื่องนี้ประชาชน พรรคการเมือง ภาคประชาชน หรือสื่อมวลชน ก็สามารถตรวจสอบความถูกต้องโดยเปรียบเทียบคะแนนกับแบบ ส.ส. 5/18 ที่เป็นคู่ฉบับกับฉบับที่ติดใว้หน้าที่เลือกตั้งได้ ซึ่งจะลงใว้ในเว็บไซต์ของสำนักงานกกต. และเป็นครั้งแรกที่สำนักงานกกต.ดำเนินการในลักษณะนี้