“นิพิฎฐ์” ห่วง กก.ปฏิรูปประเทศ มีสายล่อฟ้าอาจจุดความขัดแย้งครั้งใหม่
“นิพิฎฐ์” ห่วง กก.ปฏิรูปประเทศ มีสายล่อฟ้าอาจจุดความขัดแย้งครั้งใหม่ เตือนนายกฯ อย่าเอาคนมีชนวน เข้ามาเป็น ส.ว.
วันที่ 15 ส.ค.60 นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณีที่ทางรัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศจำนวน 11 คนว่าตนจะไม่ขอวิจารณ์ตัวบุคคลที่มาทำหน้าที่ในคณะกรรมการฯ แต่ตนกังวลในเรื่องของความเป็นกลางของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งมากกว่า ถ้าหากไม่ตั้งคนที่มีความเป็นกลางในทางการเมือง กรรมการฯและ ส.ว.ในอนาคตที่จะมาจากการแต่งตั้งจะเป็นเชื้อปะทุก่อให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหม่ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้ง เพราะว่าลักษณะของผู้ที่มาจากการเลือกตั้งนั้นเขาจะไม่ชอบผู้ที่มาจากการแต่งตั้งและไม่ชอบให้ผู้ที่มาจากการแต่งตั้งไปทำหน้าที่ในทางการเมืองหรือไปทำหน้าที่เกี่ยวข้องกัน เพราะถือว่าเป็นการทับเส้นในการใช้อำนาจ ดังนั้นถ้าหากท่านไม่ได้เป็นกลาง แนวความคิดของท่านก็จะถูกปฏิเสธ แล้วก็จะเสียของ
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวต่อว่าตนเห็นว่าบางคนในคณะกรรมการฯ ซึ่งตนไม่ขอเอ่ยชื่อว่าเป็นใคร มีลักษณะเป็นสายล่อฟ้า ก่อให้เกิดชนวนความขัดแย้งขึ้นมา ซึ่งตนเป็นห่วงมาก เพราะชนวนนี้แม้จะนิดเดียวแต่อาจจะนำไปสู่การระเบิดลูกใหญ่ตามมาในภายหลังได้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่ควรจะตั้งบุคคลทีมีลักษณะแบบนี้เข้ามาเลย ในตอนนี้ตนได้ยินข่าวว่าในกลุ่มอดีตสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) และในกลุ่มสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะมีบางคนที่มีลักษณะเป็นสายล่อฟ้า ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว.อีก เพราะว่าเป็นที่ถูกใจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งตรงเป็นห่วงตรงนี้มาก เพราะอาจนำไปสู่ความขัดแย้งในอนาคต ดังนั้นก็ขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรี ให้คำนึงถึงตรงนี้ด้วย
นายนิพิฎฐ์กล่าวต่อว่าส่วนเรื่องการมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศนั้น ตนเห็นว่าถ้าเรายังคิดว่าจะให้ประเทศมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยต่อไปก็คงไม่อาจปฏิเสธการให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปได้ ยกเว้นว่าจะต้องการไม่ให้ประเทศนี้ปกครองในระบอบประชาธิปไตยแล้ว เลยไม่ให้คนเข้ามามีส่วนร่วม ตรงนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง