- โฆษณา -

ศูนย์บริการโลหิตฯ ชวนผู้บริจาคโลหิต Rh Negative พร้อมครอบครัว ร่วมงาน “รวมพลครอบครัวโลหิตหมู่พิเศษ 2569”

ประชาสัมพันธ์19 ส.ค. 2569 • 11:31 น.
ศูนย์บริการโลหิตฯ ชวนผู้บริจาคโลหิต Rh Negative พร้อมครอบครัว ร่วมงาน “รวมพลครอบครัวโลหิตหมู่พิเศษ 2569”

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ชวนผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ (Rh negative) พร้อมครอบครัว ร่วมงาน “รวมพล (ครอบครัว) โลหิตหมู่พิเศษ Rh Negative ประจำปี 2569” ในวันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค.69 เวลา 09.00 – 12.00 น. ที่หอประชุมมหิศร บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในกลุ่มสมาชิก พร้อมปลูกฝังแนวคิดการบริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอทุก 3 เดือน เพื่อให้มีโลหิตสำรองเพียงพอสำหรับผู้ป่วยทั่วประเทศ เปิดลงทะเบียนออนไลน์ ร่วมกิจกรรมตั้งแต่ วันนี้ - 25 สิงหาคม 2569 คลิก https://nsbt.redcross.or.th หรือ ผ่านทาง Facebook ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า โดยทั่วไปหมู่โลหิตที่สำคัญ แบ่งเป็น 2 ระบบ คือ ระบบ ABO และ ระบบ Rh ซึ่งแบ่งเป็น Rh positive (Rh+) และ Rh negative (Rh-) ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ ร้อยละ 99.7 มีหมู่โลหิต Rh+ ขณะที่ หมู่โลหิต Rh- มีเพียงร้อยละ 0.3 หรือ 1,000 คน จะพบเพียง 3 คนเท่านั้น แต่จะพบมากในประชากรทางยุโรป ร้อยละ 15 จึงเรียกว่า “หมู่โลหิตพิเศษ”

- โฆษณา -

จากสถิติการบริจาคโลหิต ของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ พบว่าในปี 2568 มีประชากรบริจาคโลหิตเพียง 1,652,363 คน จาก 66 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 2.50 ของประชากร แบ่งเป็นผู้บริจาคโลหิตหมู่โลหิต Rh positive จำนวน 1,645,766 คน และผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ Rh negative จำนวน 6,597 คน จำแนกตามหมู่โลหิต ได้แก่

หมู่โลหิต\tจำนวน (คน)

A Rh-\t1,462

B Rh-\t1,963

O Rh-\t2,699

AB Rh-\t473

ในกรณีผู้ป่วยที่มีโลหิตหมู่พิเศษ มีความจำเป็นที่ต้องรับโลหิตในการรักษา จะต้องได้รับโลหิตหมู่พิเศษด้วยกันเท่านั้น แต่เนื่องจาก ผู้ที่มีโลหิตหมู่พิเศษ มีจำนวนน้อยมากในประเทศไทย จึงมักประสบปัญหาในการจัดหาโลหิตที่ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ

ในปี 2569 ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงได้จัดงาน “รวมพล (ครอบครัว) โลหิตหมู่พิเศษ Rh Negative ประจำปี 2569 ตอน “Rh Negative Give Blood Now” ในวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2569 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ หอประชุมมหิศร บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (รัชโยธิน) เพื่อให้ผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ได้มีโอกาสรวมตัว พบปะ ทำความรู้จัก แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์อันดีในกลุ่มสมาชิก เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของโลหิตหมู่พิเศษ ปลูกฝังแนวความคิดให้มาบริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอทุก 3 เดือน ซึ่งจะทำให้มีโลหิตสำรองเพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วย จึงขอเชิญชวนผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ Rh- และ Rh+(Del) ลงทะเบียนออนไลน์เข้าร่วมกิจกรรม ตั้งแต่วันนี้ - 25 สิงหาคม 2569 คลิก https://nsbt.redcross.or.th หรือ ผ่านทาง Facebook ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ภายในงานพบกับ :

• พิธีมอบใบประกาศเกียรติคุณ แก่ผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ (Rh-) ที่มีการบริจาคโลหิตและ

และส่วนประกอบโลหิต มากที่สุด (ระหว่างปี 2564 – 31 พฤษภาคม 2569)

• สาระน่ารู้ “นอนถูกวิธี สุขภาพดี บริจาคโลหิตอย่างยั่งยืน” โดย นพ.จิรยศ จินตนาดิลก แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การนอนหลับ และหัวหน้าแผนกเวชศาสตร์โรคจากการหลับ โรงพยาบาลเมดพาร์ค

• สาระน่ารู้ “ออกกำลังกายและกายภาพบำบัด เพื่อการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน” โดย พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพระรามเก้า

• กิจกรรม ลุ้นรับของรางวัลพิเศษมากมาย

• รถรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ ตั้งแต่เวลา 08.30-12.00 น.

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0 2256 4300, 0 2263 9600-99 ต่อ 1770, 1771