เปิดตัวหนังสือนิทาน EEC
เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.60 ผู้บริหาร พร้อมคณะทำงานระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economics Corridor (EEC) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือนิทาน EEC ณ ลานสานฝัน อุทยาน การเรียนรู้ TK park ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ ภายในงานมีการเสวนาหัวข้อ “สร้างเด็กเรียนรู้ EEC ให้เด็กไทย โดยใช้นิทานเป็นสื่อ” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ อาทิ ดร.เพ็ชร ชินบุตร ที่ปรึกษาโครงการ ผลิตสื่อเผยแพร่และอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ครูปฐมวัยในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, คุณชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ บรรณาธิการ สำนักพิมพ์ Hello Kids และคุณรัตนา คชนาท นักวาดภาพประกอบหนังสือนิทาน EEC
ดร.เพ็ชร ชินบุตร ที่ปรึกษาโครงการผลิตสื่อเผยแพร่และอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ครูปฐมวัยในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า “โครงการจัดทำสื่อเผยแพร่และอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ครูปฐมวัย โดยทำในรูปแบบของหนังสือนิทานนั้น เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้เด็กเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่เป็นโครงการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยากและไกลตัวเด็กๆ แต่เด็กๆที่อยู่ในพื้นที่จำเป็นต้องรู้และเข้าใจเพราะพวกเขาจะเติบโตเป็นกำลังที่สำคัญในอนาคต
และการสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ง่ายสำหรับเด็กๆ เด็กปฐมวัย และเด็กที่ศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาก็คือการเลือกใช้หนังสือนิทาน มีทั้งภาพสวยๆ ภาษาที่เข้าใจง่าย นำมาร้อยเรียงเป็นคำคล้องจอง และทำให้เกิดความเพลิดเพลิน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมนโยบายรักการอ่านให้เด็กไทยอีกด้วย
คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าวถึงเนื้อหาในหนังสือนิทานชุด อี อี ซี นี้ มีประเด็นอะไรบ้าง และใช้หลักอย่างไรในการสื่อสารถึงเด็ก ๆ ได้อย่างน่าสนใจว่า..
เนื้อหาในหนังสือนิทานภาพสำหรับเด็ก ชุด อี อี ซี มี 4 เล่ม แบ่งออกเป็น 3 ช่วงอายุ คือ ปฐมวัย 2 เล่ม ประถมต้น และประถมปลาย ระดับละ 1 เล่ม เนื้อหาของหนังสือแต่ละเล่ม นำเสนอถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นและวิถีใหม่ ๆ ที่ประชาชนคนไทยจะได้เห็นใน 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และ ฉะเชิงเทรา ที่ถูกจัดให้เป็น “เขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก” ทั้งในเชิงการสร้าง การเชื่อมต่อ การเชื่อมโยง การปรับปรุง และการปรับเปลี่ยน ที่จะกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คน ทั้งในพื้นที่ และประชาชนคนไทยทั้งประเทศ
เนื้อหาที่ต้องนำเสนอ เป็นเรื่องของความจริง และ ความฝัน ที่มีความเป็นวิชาการกำกับ จึงมีคำเรียกแบบ “ชื่อเฉพาะ” อยู่มาก เป็นภาษาที่แข็งไม่สามารถใช้คำอื่นมาแทนให้ดูอ่อนโยนและสนุกสนานได้ จึงเป็น ความยากในการสื่อสารให้คนอ่าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ สนุก และน่าสนใจ ซึ่งเรื่องนี้ ก็ต้องมาลองอ่านดูว่าตุ๊บปองจะใช้ชั้นเชิงทางภาษา เขียนเป็นกลอนโบราณได้อย่างไร ให้คงความสนุกสนาน คงภาษาที่สะบัดสะบิ้งพริ้งพรายในสไตล์ตุ๊บปองเอาไว้ หากใครได้อ่าน รับประกันว่าหลายคนจะชอบหนังสือ “นิทานคำกลอน” ชุดนี้
หนังสือนิทาน EEC จัดทำขึ้นเพื่อปูพื้นฐานความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกสำหรับเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา ซึ่งเป็นการสร้างความเข้าใจให้เด็ก อันเป็นรากฐานสำคัญในการต่อยอดการเรียนรู้ด้านต่างๆ ที่จะช่วยสร้างศักยภาพให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ ภายหลังจากการจัดทำหนังสือซึ่งเป็นสื่อการเรียนรู้แล้ว ยังมีการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกไปยังผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้ดูแลเด็ก นักวิชาการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยและประถมศึกษาในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ผ่านการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างรากฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีคุณภาพ พร้อมรองรับการเจริญเติบโตในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และประเทศชาติในอนาคตต่อไป