ม.สยาม เปิดหลักสูตร "MBA Coaching" ดึงความสามารถที่ซ่อนภายในออกมาต่อยอดในชีวิต และธุรกิจ
ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดี มหาวิทยาลัยสยาม เผยว่า มหาวิทยาลัยสยามต้องการปฏิวัติการเรียนการสอนใหม่ โดยการเปิดตัวหลักสูตร MBA Coaching ใหม่ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาผู้เรียนจากความสามารถที่ซ่อนเร้นของผู้เรียนเองออกมา และพัฒนาออกมาเป็นความชำนาญที่เป็นจุดเด่นของตนเองต่อไปในอนาคต
"หลักสูตรนี้จะเน้นที่การเข้าใจในตัวของผู้เรียนเอง และเมื่อเข้าใจแล้วก็มีความรู้ที่ลึกซึ้ง แล้วพัฒนาเป็นแรงผลักดันต่อไปในการที่จะแสวงหาความรู้ใหม่ๆ ซึ่งหลักสูตร MBA Coaching นี้ หวังว่าจะเป็นหลักสูตรที่ดีที่สุด ในการส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จทั้งในชีวิตและธุรกิจ เพราะการประสบความสำเร็จในธุรกิจเพียงอย่างเดียวจะไม่ยั่งยืน"
รศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช รองอธิการบดีและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสยาม กล่าวว่า Coaching เป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้ทุกอุตสาหกรรมมีการเจริญเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง ในมหาวิทยาลัยต่างประเทศจะมีหลักสูตร Coaching มานานแล้ว และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ดังนั้น โปรแกรม ‘MBA-การโค้ชเพื่อพัฒนาธุรกิจ (MBA – Coaching for Business Development)’ จึงเป็นหลักสูตรแรกของประเทศไทย ที่เน้นการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตไปอย่างก้าวกระโดดในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องปรับตัวให้เท่าทันและรับความท้าทายที่เกิดขึ้น และยังเป็นโอกาสดีที่จะก้าวสู่อาชีพนี้อย่างมืออาชีพระดับสากล
"หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้บริหารองค์การและภาครัฐ ทั้งผู้บริหารงานบุคคล ที่ปรึกษาทางธุรกิจ และโค้ชของผู้บริหาร เป็นต้น ด้วยความผันผวนทางธุรกิจในวันนี้ผู้บริหารจึงต้องมีการปรับตัว ต้องมาเรียนรู้มากขึ้น การกลับมาเรียน MBA ครั้งนี้นอกจากจะได้เรียนครอบคลุมด้านธุรกิจทั่วๆ ไปแล้ว และยังได้ศาสตร์ของการโค้ชชิ่งและได้รับการโค้ชตัวตนของตนเองให้ปรากฏความชัดเจนออกมาระหว่างเรียน ซึ่งจะสามารถนำไปพัฒนาศักยภาพตนเอง ธุรกิจ องค์กร และทีมงาน ที่พร้อมขับเคลื่อนไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นนำไปสู่เป้าหมายทางธุรกิจ เพื่อความสำเร็จของธุรกิจนั้นๆ ต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ"
ด้าน "โค้ชจิมมี่" คุณพจนารถ ซีบังเกิด ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท Jimi The Coach กล่าวเสริมว่า อยากยกระดับศาสตร์นี้เข้าไปสู่ระบบการศึกษาของประเทศไทย และเป็นโอกาสที่จะขยายศาสตร์การโค้ชให้ไปถึงคนไทยได้มากขึ้น ซึ่งประสบการณ์ในการโค้ชให้กับผู้บริหารในองค์กรชั้นนำมากว่า 10 ปี ได้ให้ผู้นำองค์กรมีเป้าหมายแห่งความสำเร็จ ดำรงตนอย่างแข็งแรง พร้อมนำพาทีมไปสู่ความสำเร็จในการบรรลุถึงเป้าหมายส่วนตัวและเป้าหมายองค์กร รวมทั้งความมีจริยธรรมควบคู่กันไป
ทั้งนี้หัวใจสำคัญของการเป็นโค้ชที่ดีจะต้องมีหลัก My Set 4 ข้อ ดังนี้ 1.เปิดใจ รับฟังความจริงเพื่อการเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ดีขึ้น ,2.เชื่อมั่นในศักยภาพของคนอื่น ว่าทุกคนมีศักยภาพอยู่ในตัวเองทั้งที่เห็นตอนนี้ และยังไม่ได้เห็น ซ่อนอยู่ และให้วางใจว่าในทุกๆ คนถ้าปฎิบัติตัว หรือทำงานได้แค่นี้ในวันนี้ แปลว่าต้นทุน ณ ขณะนั้น ยังมีไม่เพียงพอ แต่ไม่ได้แปลว่ามีความสามารถเพียงแค่นั้น หากแต่ยังมีอีกที่ซ่อนอยู่ สรุปคือ ทุกคนทำดีที่สุดแล้ว เท่าที่มีศักยภาพอยู่ในขณะนั้น
3.ให้เชื่อว่าทุกคนเปลี่ยนแปลงได้ และ4.ลองช่วยเหลือ และพัฒนา แล้วยังทำไม่ได้ อย่าเรียกว่าล้มเหลว ให้ระลึกไว้เสมอว่า คือ เสียงสะท้อนกลับเพื่อให้เราปรับปรุง หรือเปลี่ยนวิธีแก้ไข เปลี่ยนวิธีทำใหม่ หรือทำซ้ำ ทำถี่ๆ ดังนั้น ถ้าจะเป็นโค้ชที่ดีจะต้องมีหลักความเชื่ออย่างน้อยๆ 4 ข้อนี้ก่อน แล้วที่เหลือจะเป็นทักษะ มาเรียนรู้ทักษะที่หลัง
สำหรับหลักสูตร MBA-การโค้ชเพื่อพัฒนาธุรกิจ (MBA – Coaching for Business Development) สามารถที่จะเรียนรู้ได้ภายในระยะเวลา 2 ปี แต่สามารถจบได้ภายใน 1.5 ปี และสำหรับผู้ที่เคยเรียน TCA, ACTP สามารถจบได้ภายใน 1 ปี และเมื่อจบหลักสูตรในโปรแกรมนี้จะได้ทั้งปริญญา บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การบริหารธุรกิจ) และ certification หรือประกาศนียบัตรรับรองจากสหพันธ์โค้ชนานาชาติ (International Coaching Federation - ICF) ในระดับ Accredited Coach Training Program (ACTP) ด้วย
มาพบกับหนึ่งในเทรนด์อาชีพที่ท้าทายสู่วิถีชีวิตใหม่ เป็นผู้บริหารที่พัฒนาธุรกิจและบุคลากรด้วยการโค้ช และ ที่ปรึกษาหรือโค้ชทางการพัฒนาผู้นำและธุรกิจ รุ่นปฐมฤกษ์ (Founder Batch) เปิดเรียน พฤษภาคม 2564 โดยรับไม่เกิน 50 คน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ดร.ธนกร ลิ้มศรัณย์ โทร.089 333 9999 และ ดร.พิเชษฐ์ มุสิกะโปดก โทร.082 669 2953 หรือสอบถามที่ LINE @ JIMITCA