“PREB เปิดบ้านต้อนรับนักลงทุน VI-ผู้ถือหุ้น โชว์ศักยภาพปี 64 รายได้พุ่งแตะ5พันล้าน
PREBเปิดบ้านต้อนรับนักลงทุน VI และผู้ถือหุ้นรายย่อย เข้าเยี่ยมชมโครงการบ้านเดี่ยว “พรรณนา” มูลค่ากว่า 1.2 พันล้านบาท บ้านเดี่ยวโครงการแรก “วิโรจน์ เจริญตรา” เผยกระแสแรง เฟสแรกแค่เริ่มพรีเซล กวาดยอดขายไปแล้วกว่า 293 ล้านบาท ปักหมุดปี 64 รายได้รวมพุ่งแตะ 5,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% เทียบปีนี้ กำไรขั้นต้นดีขึ้น
นายวิโรจน์ เจริญตรา รองประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) (PREB) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้กลุ่มนักลงทุนหุ้นมูลค่า (VI) และผู้ถือหุ้นของบริษัทฯได้เข้ามาเยี่ยมชมโครงการ “พรรณนา” บ้านเดี่ยวโครงการแรกของบริษัทหลังได้ขยายธุรกิจเข้าสู่การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผ่านบริษัท อีส แอม อาร์ จำกัด บริษัทย่อย ที่บริษัทถือหุ้น 100% เพราะเชื่อมั่นว่าบ้านแนวราบยังสามารถเติบโตได้และมีความต้องการซื้อที่แท้จริงจากประชาชนที่ต้องการที่อยู่อาศัย
อย่างไรก็ตามโครงการพรรณนา ตั้งอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 3 ถนนบางแวก บนพื้นที่ขนาด 41 ไร่ มูลค่าโครงการ 1,250 ล้านบาท โดยเฟสแรกมีจำนวน 41 หลัง ขนาด 120 ตารางวา และ100 ตางรางวา ราคาเริ่มต้น 15 ล้านบาท จากการเปิดพรีเซลมียอดขายเข้ามาแล้วกว่า 21 หลัง มีมูลค่ารวมกว่า 293 ล้านบาท ภายในช่วงเวลา 6 เดือน สะท้อนให้เห็นว่าโครงการของบริษัทได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตโควิด-19 แต่บ้านของบริษัทยังสามารถขายได้ดี ซึ่งบริษัทคาดว่าจะเปิดขายโครงการพรรณนาอย่างเป็นทางการในปี 2564
“PREB ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมานานกว่า 25 ปี สร้างโครงการแนวสูง และบ้านแนวราบให้บริษัทบิ๊กเนมในตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อขยายมาพัฒนาโครงการเอง ก็มั่นใจว่าจะสร้างบ้านได้ตรงใจและความต้องการลูกค้า เพราะเราขายความภูมิใจ อยากให้ลูกค้าที่มาซื้อบ้านรู้สึกภูมิใจ ที่ตลอดทั้งชีวิตที่ทำงานมา เมื่อต้องการซื้อบ้านแล้วได้บ้านที่ดี โครงการของบริษัทสร้างภายใต้แนวคิด Timeless หรือความงามอย่างยั่งยืน มีดีไซน์ทุกตารางนิ้วให้สอดรับกับทุกการใช้ชีวิตในครอบครัว”
สำหรับแนวโน้มการเติบโตในปี 2564 จะเติบโตชัดเจนขึ้น ทั้งจากโครงการที่บริษัท พรีบิลท์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ถือหุ้นอยู่ 100% ได้เข้าไปร่วมทุนพัฒนาโครงการกับบริษัทอื่นๆ ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้จากการเข้าลงทุนตามสัดส่วน รวมถึงโครงการบ้านพรรณนา ที่ยอดขายเข้ามาดีมาก ขณะที่ธุรกิจหลักคือรับเหมาก่อสร้าง ลูกค้ายังคงเดินหน้าก่อสร้างตามปกติ ทั้งโครงการของ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์,บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้,บมจ.ไรมอน แลนด์,บจก.เอ็มคิวดีซีทาวน์รอยัลเพลส จึงมั่นใจว่า ปีหน้ารายได้ของบริษัทจะแตะ 5,000 ล้านบาท จะเติบโตจากปีนี้ประมาณ 20% ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นก็จะปรับตัวดีขึ้นกว่าปี 2563 แน่นอน
นายพีรนาถ โชควัฒนา นักลงทุน VI และผู้ถือหุ้น PREB กล่าวว่า มั่นใจในการบริหารธุรกิจ และเชื่อว่าผู้บริหารและผู้ถือหุ้นของ PREB มีความมุ่งมั่นในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ และปัจจุบันจะเห็นได้ว่า บริษัทสามารถยืนหยัดท่ามกลางวิกฤตได้อย่างมั่นคง จึงมั่นใจว่าบริษัทจะมีการขยายงานและเติบโตได้อย่างยั่งยืนในอนาคต
“ผมเชื่อว่า คุณวิโรจน์ ซึ่งเป็นผู้บริหารและเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท มีความซื่อสัตย์ โปร่งใส และมุ่งมั่นที่จะนำพาให้หุ้น PREB เติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนี้การลงทุนในหุ้นระยะยาวก็ถือเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ เนื่องจากหุ้น PREB ถือเป็นหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลที่ระดับไม่ต่ำกว่าระดับร้อยละ 50 โดยที่ผ่านมาบริษัทมีการอนุมัติจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นอยู่ในอัตราที่มากกว่านโยบาย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 7-8% มาโดยตลอด”