ฟาร์มนกแก้วกลางป่าไผ่ อาชีพเสริมสุดน่ารัก สร้างรายได้-คลายเครียด

ภูมิภาค1 ต.ค. 2568 • 21:05 น.
ฟาร์มนกแก้วกลางป่าไผ่ อาชีพเสริมสุดน่ารัก สร้างรายได้-คลายเครียด



วันที่ 1 ต.ค. 68 ผู้สื่อข่าวพาไปชมความน่ารักของนกแก้วเลี้ยงสวยงาม ที่ฟาร์มตั้งอยู่ ตำบลน้ำพุ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ของนายนราชัย  กฤชจิรัชย์  หลังจากที่บ้านเคยมีอาชีพปลูกไผ่เพื่อดองไว้ขาย  แต่ผลผลิตไม่ค่อยดี จึงลองปรับเปลี่ยนอาชีพใช้ร่มเงาของกอไผ่มาลองเลี้ยงนกแก้วเพื่อสวยงาม ด้วยใจรัก และชื่นชอบ เช่น นกแก้วสายพันธุ์โนรีเรนโบ มีสีเขียวผสมแดงอมเหลืองอย่างบางตัวมีความสนิทคุ้นเคยแค่กระดิกนิ้วไปมา นกก็จะกระโดดโลดเต้นอย่างสวยงาม คล้ายกับดีใจมากเมื่อได้เจอเจ้าของ โดยเต้นไปมาด้วยความสนุกสนานอย่างอารมณ์ดี  ตัวที่เต้นนี้เป็นตัวผู้อายุประมาณ   1 ปีเศษ  จะชอบเล่นกับคน นอกจากนี้ยังมีนกพันธุ์คอนัวร์ และอื่น ๆ ที่หลายสายพันธุ์ ถูกแบ่งแยกการเลี้ยง การดูแลเป็นระบบอย่างดี  ภายในกรง ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ แยกเป็นกรง ๆ  จัดอยู่เป็นคู่ ๆ ใช้พื้นที่ป่าไผ่โล่งแจ้ง สร้างเป็นโรงเรือน ที่ร่มรื่น   อากาศถ่ายเทได้ดี
   

            
นายนราชัย  กฤชจิรัชย์   เจ้าของฟาร์มนก  กล่าวว่า  สมัยก่อนที่บ้านปลูกไผ่ขายหน่อ   ใช้คนงานเยอะมีรายได้ไม่ค่อยเพียงพอ   กระทั่งแม่ชวนไปเที่ยวที่ฟาร์มนกแห่งหนึ่งในสวนผึ้ง จ.ราชบุรี จึงเกิดไอเดียลองมาทำเป็นอาชีพเสริมได้  โดยนกที่เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นพันธุ์มาจากอเมริกาใต้  จะชอบอากาศร้อนชื้น ที่ป่าไผ่มีลักษณะรักษาความชื้นหน้าดินได้ดี น่าจะเป็นผลดีด้วย   ส่วนคนที่สนใจอยากเลี้ยงพันธุ์คอนัวร์ แนะนำอยากให้เลี้ยงให้ไกลจากหมู่บ้านหน่อย  เพราะเสียงร้องอาจรบกวนตอนกลางวัน  แต่ตอนเย็น กลางคืนจะเงียบไม่มีเสียง จะเข้ารังนอนประมาณ 5 โมงเย็น   นกจะร้องเสียงดังเมื่อเจอสิ่งรบกวนแค่นั้น
     

             
ส่วนนกพันธุ์ที่เต้น  ได้ชื่อพันธุ์โนรีเรนโบว์ นิสัยน่ารัก ตัวผู้เวลาโตจะห้าว ๆ หวงตัวเมีย  เลี้ยงง่าย ส่วนมากนกที่เต้นจะเป็นตัวผู้  อยู่ไม่ค่อยนิ่ง เวลาเจอเจ้าของ หรือ เจอตัวเมียก็จะชอบเต้นโยกไปมาอย่างที่เห็น  พันธุ์นี้ออกไข่ทั้งปี ครั้งละ 2 ฟอง  จะให้อาหาร 2 ครั้ง และเสริมผลไม้  ราคาเริ่มต้นขายอยู่ตัวละหลักพันบาท   สำหรับคนที่ชอบสายพันธุ์โนรี เรนโบว์ มาปรึกษาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้
 

             
ส่วนตลาดจะมีจำหน่ายเป็นลูกนก  ที่อยู่ในช่วงป้อนอาหารอายุประมาณเดือนกว่า  ราคาตามตกลง  จะรับไปเลี้ยงตามขนาดช่วงอายุได้   นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ที่นิยมคือ พันธุ์ซันคอนัวร์  อีกสายพันธุ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ทางฟาร์มมีการขยายพันธุ์ เพื่อจำหน่ายลูกนกเลี้ยงเพื่อความสวยงาม  ผู้สนใจอยากจะมาศึกษาดูวิธีการเลี้ยง หรือ เลี้ยงเป็นอาชีพ  สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดมาได้ทางเฟซบุ๊ก  ชื่อ นราชัย กฤชจิรัชย์   เบอร์ 096 - 7762233

#ภูมิภาค-35