ศาลสั่งจำคุก “ปารีณา” 4 ปี 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีรุกป่า 1,700 ไร่

ภูมิภาค6 ต.ค. 2568 • 16:35 น.
ศาลสั่งจำคุก “ปารีณา” 4 ปี 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีรุกป่า 1,700 ไร่


              
วันที่ 6 ต.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดราชบุรี เช้าวันนี้ ได้มีการพิจารณาคดีพิพากษาจำคุก นางสาวปารีณา ไกรคุปต์  อดีต ส.ส.ราชบุรี  พรรคพลังประชารัฐ ในคดีครอบครองที่ดินของรัฐ ( ป่าสงวนแห่งชาติ ) บริเวณหมู่ที่ 6 ต.รางบัว  อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ  ซึ่งขณะนั้น นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชั่น (คปต.) ได้เคยเดินทางไปพบอัยการจังหวัดราชบุรี เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดีมาแล้วเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.   2564  ที่ผ่านมา
               
สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากปีเมื่อปี พ.ศ.   2562  นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ได้นำเอกสารเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นางสาวปารีณา  ไกรคุปต์  สส.พรรคพลังประชารัฐในขณะนั้น พร้อมเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง กรณีครอบครองที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และที่ดิน ส.ป.ก. กว่า  1,706  ไร่  ที่สถานีตำรวจภรจอมบึง  โดยนายวีระ บอกว่า ตนเองได้ขอพบอัยการเจ้าของคดีแล้ว แต่ทางอัยการติดสอบสวนสำนวนคดีอยู่ จึงให้เจ้าหน้าที่ออกมาบอกว่าความคืบหน้า นางสาวปารีณา ได้ไปร้องขอความเป็นธรรม ทางอัยการสูงสุดและอัยการเจ้าของสำนวนสั่งให้สอบเพิ่มใน 3 ประเด็น และไม่ได้เปิดเผยว่ามีประเด็นใดบ้าง
                
ล่าสุดวันนี้ศาลจังหวัดราชบุรีได้มีคำพิพากษาจำคุกคดีของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์  อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในขณะนั้น เป็นเวลา 4 ปี 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา  กรณีครอบครองที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ และทีดิน ส.ป.ก. กว่า  1,706  ไร่ โดยไม่รอลงอาญา  ที่สถานีตำรวจภูธรจอมบึง จังหวัดราชบุรี
 
ทางผู้สื่อข่าวได้ติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์  นายวีระ สมความคิด แต่นายวีระไม่สะดวกให้เข้าพบ จึงได้ติดต่อพูดคุยสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์แทน นายวีระ ฯ ให้ข้อมูลว่า อัยการเป็นผู้สั่งฟ้องเนื่องจากอัยการเป็นผู้เสียหายเพราะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจาก นางสาวปารีณา เป็นบุคคลของรัฐในขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส.ทางการเมือง เป็นคดีบุกรุกป่าที่ต.รางบัว   กระทั่งวันนี้ศาลจังหวัดราชบุรีได้พิพากษาสั่งจำคุกเป็นเวลา  4   ปี  1  เดือน  ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประกันตัว

#ภูมิภาค-35