รองผู้ว่าฯ พิจิตร สั่งเร่งฟื้นฟูโรงเรียนหลังน้ำท่วม เตรียมพร้อมเปิดเทอม 3 พ.ย.นี้

ภูมิภาค30 ต.ค. 2568 • 10:02 น.
รองผู้ว่าฯ พิจิตร สั่งเร่งฟื้นฟูโรงเรียนหลังน้ำท่วม เตรียมพร้อมเปิดเทอม 3 พ.ย.นี้

รองผู้ว่าฯ พิจิตร ลงพื้นที่ติดตามการฟื้นฟูสถานศึกษาในอำเภอโพทะเลและบึงนาราง หลังน้ำท่วมขังหลายสัปดาห์ พร้อมจัดอาคารเรียนชั่วคราวและเครื่องสูบน้ำ เร่งให้โรงเรียนเปิดเรียนได้ตามปกติ 3 พ.ย.68

วันที่ 30 ต.ค.68 นางสาวธนียา นัยพินิจ ผวจ.พิจิตร มอบหมายให้ นายธนิต ภูมิถาวร รอง ผวจ.พิจิตร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การฟื้นฟูสถานศึกษาที่ประสบอุทกภัย ร่วมกับ รอง ผอ.ศึกษาธิการจังหวัดพิจิตร รอง ผอ.สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตรเขต 2 นายอำเภอบึงนาราง ปลัดอำเภอโพทะเล คณะผู้บริหาร อปท. กำนันืผู้บ้านใหญ่ และคณะครูในเขตพื้นที่อำเภอโพทะเล และอำเภอบึงนางราง ได้แก่

จุดที่ 1 โรงเรียนวัดบ้านท่าขมิ้น อ.โพทะเล น้ำท่วมขัง 1 เดือน เดิมท่วมสูง1 เมตร ปัจจุบันน้ำลดลงตามลำดับ เหลือ10-15 ซม. คาดว่าใช้เวลา 2 สัปดาห์ เข้าสู่สถานการณ์ปกติ ได้ประสานให้นายอำเภอ และเทศบาลตำบลท่าเสา ได้จัดอาคารเรียนชั่วคราวภายในเทศบาลรองรับนักเรียนจำนวน 14 คน ในการเรียนการสอน และจะจัดเจ้าหน้าที่ช่วยทำความสะอาดอาคารสถานที่เมื่อน้ำแห้งแล้ว

จุดที่ 2 โรงเรียนวัดบ้านท้ายน้ำ อ.โพทะเล ปัจจุบัน พื้นที่ภายในโรงเรียนไม่มีน้ำท่วมขังแล้ว สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ จะมีบริเวณด้านหลังอาคารเรียนที่มีน้ำท่วมขัง ประมาณ 30-40 ซม.ได้ประสานให้ นายอำเภอ อบต.ท้ายน้ำและกำนันผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่จะช่วยสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำที่ท่วมขังด้านหลังโรงเรียนให้เรียบร้อยก่อนเปิดการเรียนการสอนภายในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568

จุดที่ 3 โรงเรียนวัดบ้านบางลายใต้ อำเภอบึงนาราง น้ำท่วมขังมา 1 เดือนกว่า น้ำล้นจากตลิ่ง ม.ยม ท่วมขังในสนามเป็นพื้นที่กว้างและส่งกลิ่นเหม็น ทาง อบต.บางลาย ได้ประสาน นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ จัดหาเครื่องสูบน้ำจำนวน 5-6 เครื่อง เร่งระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่โรงเรียน ซึ่งจะเสร็จเรียบร้อยก่อนเปิดเรียนวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568

#ภูมิภาค-09