- โฆษณา -

นครปฐมรับมวลน้ำหนุนสูง เตือนชาวบ้านติดริมแม่น้ำเตรียมรับมือน้ำท่วม

ภูมิภาค5 พ.ย. 2568 • 17:40 น.
นครปฐมรับมวลน้ำหนุนสูง เตือนชาวบ้านติดริมแม่น้ำเตรียมรับมือน้ำท่วม




วันที่ 5 พ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในจังหวัดนครปฐมว่า  ขณะนี้มวลน้ำในแม่น้ำท่าจีนที่เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำเข้าแม่น้ำน้อยที่  จ.สุพรรณบุรี ก่อนที่สุพรรณบุรีระบายน้ำต่อลงสู่แม่น้ำท่าจีน จ.นครปฐม ทำให้หลายพื้นที่น้ำเอ่อล้นตลิ่งสร้างความเสียหายบ้านเรือนถูกน้ำท่วมหนัก เช่นอำเภอบางเลน อำเภอนครชัยศรี จ.นครปฐม ทำให้ชาวบ้านที่พักอาศัยมีบ้านเรือนอยู่ริมน้ำได้รับความเดือดร้อน รวมไปถึงสถานที่ราชการบางแห่งรถไม่สามารถเข้าไปจอดได้ บริเวณโดยรอบอาคารที่ทำการต้องนำกระสอบทรายมาทำเป็นกำแพงกั้นน้ำ


ขณะเดียวกันที่บริเวณอบต.บางแก้วฟ้า  ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ป้าจิต  ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงถึง 30 cm บรรยากาศภายในร้านเป็นไปอย่างเงียบเหงา    โดยเจ้าของร้านได้เปิดเผยว่าที่ผ่านมา 2-3 วันน้ำพึ่งจะเริ่มท่วมขังสูง เนื่องจากร้านของตนเองนั้นอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน  ประกอบกับมีฝนตกลงมาทุกวันแล้วทางมีการปล่อยน้ำมาจากทางจังหวัดกาญจนบุรี ตนเองจึงได้รับผลกระทบ 

- โฆษณา -


นอกจากนี้ที่บริเวณตลาดท่านาอำเภอนครชัยศรีจังหวัดนครปฐมสถานการณ์น้ำในช่วงนี้เกิดน้ำเริ่มเกิดน้ำท่วมขัง โดย นายขจรเดช นพคุณชัยกิจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนครชัยศรีจังหวัดนครปฐม  ได้ออกดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนซึ่งแต่ละรายนั้นจะอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีนจึงได้รับผลกระทบจากการกดน้ำท่วมในครั้งนี้


โดยนายขจรเดช  กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือในครั้งนี้ทางเทศบาลได้ลงพื้นที่ร่วมกับกำนันผู้ใหญ่บ้านและ สม  โดยลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน  มีการตั้งจุดใช้เครื่องสูบน้ำ  และมีแผนการดำเนินงานป้องกันเพื่อเผชิญเหตุและเยียวยา   ในวันนี้ทางเทศบาลได้ตั้งจุดสูบน้ำไว้หลายจุดรอบตลาดท่านา   และมีกระสอบทรายอุดบริเวณทางน้ำล้นเนื่องจากสถานการณ์แม่นำในท่าจีนตอนนี้เกิดน้ำหนุนสูงและมีสภาวะน้ำหนุนและพายุเข้าร่วม โดยตามแผนนโยบายนั้นได้รับการสนับสนุนจากกรมโยธาธิการและผังเมืองกรมชลประทาน  ที่จะทำผนังกันดินกันน้ำ  ขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีถัดไป

#ภูมิภาค-26